Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế

Trọng Bằng | 11/11/2021, 07:59

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người Việt Nam đầu tiên là thành viên ILC, cơ quan pháp lý quan trọng của Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2017-2022, sẽ tái ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 dự kiến tiến hành bầu 34 thành viên của Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York vào ngày 12/11/2021.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, người Việt Nam đầu tiên là thành viên ILC, cơ quan pháp lý quan trọng của Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2017-2022, sẽ tái ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là một trong 11 ứng cử viên sẽ tranh cử để chọn ra 8 người đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại ILC trong nhiệm kỳ mới.

Ngoài Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, 10 ứng cử viên còn lại tới từ các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Cyprus, Ấn Độ, Sri Lanka, Phillipines, Mông Cổ và Liban.

Hiện có 12 ứng cử viên tranh cử cho 9 ghế đại diện cho châu Phi; 7 ứng cử viên tranh cử cho 3 ghế đại diện khu vực Đông Âu; 7 ứng cử viên tranh cử cho 6 ghế đại diện khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe và 11 ứng cử viên tranh cử cho 8 ghế đại diện Tây Âu và các quốc gia khác.

Việt Nam chính thức thông báo tái ứng cử Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào ILC từ ngày 25/2/2021.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực luật quốc tế.

Năm 2016, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trở thành người Việt Nam đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam với 40 năm hoạt động, đồng thời là chuyên gia trong lĩnh vực luật quốc tế. Ông tốt nghiệp Tiến sỹ Luật tại Trường Paris I, Đại học Sorbonne, Pháp và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trưởng đoàn đàm phán các hiệp định biên giới với các nước láng giềng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao giữ vai trò cố vấn pháp lý cho các dự án luật quan trọng như Luật Biển, Luật Môi trường và là thành viên sáng lập Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL), Hội Luật quốc tế châu Á (AsianSIL).

Ông đảm nhiệm cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia từ năm 2011-2014 và tại Kuwait từ năm 2014-2017. 

ILC được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập năm 1947, có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế thông qua nghiên cứu, thảo luận và đưa ra khuyến nghị.

Bài liên quan
Hội nghị những người đứng đầu nền công vụ Hợp tác ASEAN lần thứ 21
Sáng 5/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị những người đứng đầu nền công vụ hợp tác ASEAN lần thứ 21 (ACCSM).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế