Đại dịch Covid-19 là phép thử trong việc bảo đảm bình đẳng giới

Nhật Minh | 08/12/2021, 07:50

Bà Rana Flowers, Quyền Đại diện thường trú LHQ tại Việt Nam, cho rằng đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các Chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới khi mà đây là một trong những trở ngại đối với vấn đề phát triển, nhất là trong bối cảnh các cuộc xung đột trở nên phức tạp hơn.

Ngày 7/12 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia”.

hoi-thao.jpg
Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan, bộ ngành của Việt Nam, các tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội và gần 20 diễn giả là các chuyên gia quốc tế trên lĩnh vực phụ nữ, hoà bình và an ninh từ các châu lục khác nhau.

Cần “đi tiếp và tiến xa hơn vì tương lai phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn

Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên được tổ chức nhằm triển khai các cam kết tại Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh do Việt Nam chủ trì (tháng 12/2020) nhân dịp kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Hội thảo có các phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề liên quan đến Chương trình hành động quốc gia (CTHĐQG) như các mô hình, thực tiễn điển hình và quan điểm các nước, cơ chế triển khai và ngân sách, thách thức khó khăn trong quá trình xây dựng CTHĐQG, cơ chế giám sát và báo cáo và thực tiễn triển khai tại Việt Nam.

do-viet-hung.jpg
Ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế, phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế cho rằng các thành viên LHQ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên chặng đường hai mươi năm thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh kể từ khi Nghị quyết 1325 được thông qua, góp phần xây dựng khuôn khổ pháp lý và chính sách về vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh.

Ông Đỗ Hùng Việt cho rằng nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là “đi tiếp và tiến xa hơn” trong chặng đường từ cam kết tới kết quả để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe dọa về an ninh, để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình.

Để đạt được những mục tiêu này, ông Việt cho rằng cần có sự quan tâm phù hợp đến các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có các Chương trình hành động quốc gia.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình và khẳng định phụ nữ Việt Nam tham gia từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước, hay mới đây nhất là tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Cộng hoà Trung Phi hay Nam Sudan.

Đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các Chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới

Cùng phát biểu khai mạc, bà Rana Flowers, Quyền Đại diện thường trú LHQ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA và các Nghị quyết sau đó về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bà Rana Flowers nhấn mạnh hội thảo quốc tế lần này là sự tiếp nối mạnh mẽ nhằm thực hiện Cam kết hành động Hà Nội, một đóng góp quan trọng của Việt Nam tương xứng với vị thế là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

hoi-thao2.jpg
Bà Rana Flowers cho rằng đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các Chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, thể hiện qua việc cử 251 sĩ quan quân sự và quân y tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có 40 phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam những năm qua đạt 16 – 20%, cao hơn yêu cầu của LHQ.

Bà Rana Flowers cho rằng đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các Chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới khi mà đây là một trong những trở ngại đối với vấn đề phát triển, nhất là trong bối cảnh các cuộc xung đột trở nên phức tạp hơn.

Với việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình, bà khẳng định phụ nữ sẽ có thêm tiếng nói và đóng góp thực chất vào việc hoạch định chính sách và tham gia tích cực hơn vào quá trình thương lượng hòa bình.

Các diễn giả tham dự hội thảo đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, phong phú, thực chất với thành phần đa dạng từ các chuyên gia của UN Women, các cơ quan LHQ cho đến đại diện các quốc gia đã triển khai CTHĐQG về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Qua đó các cơ quan liên quan của Việt Nam có cái nhìn tổng thế, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia đã xây dựng và triển khai CTHĐQG về các vấn đề như cách thức quản lý, phân bổ ngân sách và giám sát các hoạt động trong khuôn khổ chương trình.

Tham gia của Việt Nam trong Chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình và an ninh

Là một nước đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, đồng thời từng trải qua chiến tranh, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cụ thể tại các diễn đàn đa phương để thúc đẩy bình đẳng giới, tăng vai trò cho phụ nữ, trong đó có chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình, an ninh.

Nghị quyết 1989 được HĐBA LHQ thông qua năm 2009 do Việt Nam dẫn dắt trong đề xuất là nghị quyết đầu tiên đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn hậu xung đột. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng dự thảo, chủ trì thương lượng và thúc đẩy HĐBA thông qua một nghị quyết về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong vấn đề này tiếp tục được thể hiện rõ trong lần thứ hai đảm nhiệm Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng các khuôn khổ chính sách của khu vực về phụ nữ, hòa bình và an ninh, tham gia Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa giải.

Bài liên quan
Người biên soạn sách giáo khoa cần nắm vững kiến thức bình đẳng giới
Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị cần nâng cao vai trò giám sát và phản biện về vấn đề giới, lồng ghép giới trong chương trình sách giáo khoa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại dịch Covid-19 là phép thử trong việc bảo đảm bình đẳng giới