Văn hóa- Thể thao

Đặc sắc lễ hội lớn nhất tỉnh Lạng Sơn

Trang Việt 01/03/2024 - 14:20

Mỗi dịp xuân về, vào ngày 2/3 đến ngày 7/3 (tức ngày 22 đến 27 tháng Giêng), tại TP. Lạng Sơn sẽ diễn ra Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ với rất nhiều hoạt động, lễ nghi đặc sắc của người dân bản địa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

ruoc-dc-chup-tu-tren-cao(1).jpg
Rước kiệu tại Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ được chụp từ trên cao.

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và lễ hội truyền thống thành phố Lạng Sơn cho biết: Để lễ hội được diễn ra trong không khí trang nghiêm, vui vẻ và an toàn và lành mạnh, trước đó, ngay từ khâu chuẩn bị, UBND thành phố Lạng Sơn đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị xây dựng nội dung tham gia các hoạt động của lễ hội; chỉ đạo UBND phường Vĩnh Trại và phường Hoàng Văn Thụ thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đảm bảo lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Là một trong hai địa bàn chính nơi lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ diễn ra, UBND phường Vĩnh Trại đã chuẩn bị chu đáo, ông Lưu Quang Đạo, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại chia sẻ: "Chúng tôi đã ban hành kế hoạch, chương trình tổ chức lễ hội, thành lập ban tổ chức và các tiểu ban phục vụ lễ hội. Năm 2024, chúng tôi có đề xuất đổi địa điểm tổ chức khai mạc lễ hội (từ sân đền Kỳ Cùng ra khu vực đầu cầu Kỳ Cùng). Trên cơ sở được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Trại chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất; lên sơ đồ maket bố trí lắp đặt sân khấu và sử dụng phông thiết kế phù hợp không gian tổ chức, đảm bảo tính thẩm mỹ; đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự; triển khai tập văn nghệ phục vụ chương trình, liên hệ các đơn vị tham gia rước kiệu phục vụ lễ hội; phối hợp với Công an thành phố xây dựng các phương án phân luồng giao thông…

Ngoài ra, UBND thành phố đã triển khai thành lập các đoàn kiểm tra lễ hội trên địa bàn thành phố nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, kịch bản chương trình, lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường viết tin, bài về các hoạt động của lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá đến người dân, du khách".

quay-lon(1).jpg
Người dân sẽ quay lợn trực tiếp tại lễ hội để dự thi xem con lợn nào ngon và đẹp nhất.

Được biết, Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn, thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị quan đã góp phần xây dựng và phát triển đất nước, Xứ Lạng vào cuối thế kỷ 17, đầu thế lỷ 18 là Tả Đô Đốc Hán Quận Công Thân Công Tài (được thờ tại đền Tả Phủ - Kỳ Lừa) và Quan lớn Tuần Tranh (được thờ tại đền Kỳ Cùng).

Những hoạt động diễn ra tại lễ hội sẽ là món ăn tinh thần hấp dẫn để nhân dân và du khách thập phương cùng thưởng thức.

Theo chương trình của BTC, trong các hoạt động của lễ hội, nghi thức rước kiệu diễn ra trong 2 ngày chính là 22 và 27 tháng Giêng. Ngày 27 tháng Giêng được coi là ngày chính hội, trong đó nghi thức tranh đầu pháo là điểm độc đáo và đặc sắc mà được mọi người mong đợi nhất.

Trong khuôn khổ lễ hội năm nay có rất nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc diễn ra trên địa bàn thành phố như: đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng; diễn xướng chầu văn, liên quan múa sư tử mèo, hát then, sli, lượn; hội thi lợn quay theo hương sắc ẩm thực xứ Lạng…

dua-be(1).jpg
Phần thi đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng trong dịp diễn ra lễ hội.

Đặc biệt hơn nữa, là chương trình Giao lưu nghệ thuật Xuân xứ Lạng được diễn ra vào lúc 20 giờ 00 phút ngày 1/3 (tức ngày 21/1 AL) tại Sân khấu đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn.

Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức, với nhiều tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân của tỉnh Lạng Sơn và những tiết mục giao lưu của Đoàn nghệ thuật thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc biểu diễn.

Theo thông tin của Ban Tổ chức lễ hội cho biết, đến thời điểm hiện tại, khâu chuẩn bị đã được hoàn tất, các điều kiện tốt nhất cũng đã sẵn sàng để phục vụ cho cho nhân dân và du khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc lễ hội lớn nhất tỉnh Lạng Sơn