Đà Nẵng: Triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

Trang Trần | 01/08/2020, 16:53

Ngày 1/8, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trên địa bàn thành phố.

Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

Cụ thể, việc thực hiện xét nghiệm sớm virus SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời; giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng có biện pháp triển khai kiểm soát khoang vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan đơn vị chức năng đảm bảo số lượng nhân lực có kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các cơ sở xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime –PCR.

Đối tượng lấy mẫu là tất cả các trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng quyết định; các trường hợp là bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh viện có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2;

Đà Nẵng: Triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

Nhân viên y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Bản tin của Ban Chỉ đạo; trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực  lưu trú của bệnh nhân (tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và 3 tổ dân phố liền kề); các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế- Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cho tất cả kỹ thuật viên xét nghiệm của các bệnh viện đóng trên địa bàn; thành lập, chỉ đạo, quản lý, điều động các tổ cơ động lấy mẫu xét nghiệm; đảm bảo các nguồn lực xét nghiệm số lượng lớn, trả lời kết quả xét nghiệm chính xác, nhanh chóng.

Căn cứ năng lực xét nghiệm hiện nay của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo, phân công, điều phối các cơ sở y tế tham xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có trách nhiệm là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2; Bệnh viện Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện; Bệnh viện phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực quận Liên Chiểu.

Đối với các cơ sở có thể đáp ứng một phần điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực có thể tham gia thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtiem-PCR dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương… có phương án nâng cấp, cải tạo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang bị, nhân lực đề xuất đến cơ quan có thẫm quyền xem xét việc được cho phép tham gia thực hiện xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Không để COVID-19 lây diện rộng, hạn chế ca tử vong

Cũng trong ngày 1/8, UBND TP Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 05 về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị 05 đánh giá, dịch COVID-19 tại Đà Nẵng diễn biến rất phức tạp, khó lường, chưa xác định được nguồn lây, gây rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, bình tĩnh, Đà Nẵng đã bước đầu kiểm soát, hạn chế thấp nhất các ca nhiễm mới, từng bước kiềm chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, trong cộng đồng.

Đà Nẵng: Triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng

Đà Nẵng triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cấp, ngành tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch COVID-19, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong diện rộng. Hạn chế thấp nhất ca lây nhiễm mới, tử vong và đi đến khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”.

Mỗi người dân lúc này là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch. Ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết. Tích cực tham gia khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia tích cực, có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan và cộng đồng.

Khẩn trương xây dựng, đưa và sử dụng bệnh viện dã chiến. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách ly để để đảm bảo năng lực phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó Chỉ thị cũng yêu cầu Sở Công Thương chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung, vận chuyển và cung ứng hàng hóa, thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và đảm bảo cúp cấp đủ số lượng trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống...

Bài liên quan
Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, là các trường hợp nhập cảnh
Chiều 22/4, Bộ Y tế cho biết, 4 ca mắc mới đều là công dân Việt Nam, từ nước ngoài về, được cách ly tại Hà Nội (1 ca), Đà Nẵng (2 ca) và Phú Yên (1 ca).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Triển khai thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng