Giáo dục

Đà Nẵng đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Trang Trần 13/06/2024 - 16:09

Ngày 13/6, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 tại TP. Đà Nẵng.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra các điểm thi, điểm dự kiến chấm thi tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Hoàng Hoa Thám; điểm in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi TP. Đà Nẵng.

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết: Năm 2024, Đà Nẵng có 13.561 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó, có 12.853 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH; 605 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển Cao đẳng, Đại học và 103 thi sính dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Thành phố đã huy động 1.389 giáo viên làm cán bộ coi thi; 282 người làm cán bộ giám sát; lực lượng Công an, trật tự viên là 112 người.

13-6-thi-6.jpg
Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn - làm trưởng đoàn kiểm tra các điểm thi, điểm dự kiến chấm thi

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện tổ chức thi, tất cả 28 Điểm thi có đủ phòng thi để bố trí thí sinh đảm bảo quy định về số lượng, khoảng cách.

Hội đồng thi chuẩn bị 1 Điểm thi dự phòng trong tình huống đột xuất có thể sử dụng làm Điểm thi đồng thời dự phòng hơn 350 cán bộ, giáo viên tại Hội đồng thi để bổ sung cán bộ coi thi, giám sát ốm, đau hoặc nếu có trường hợp đột xuất. Các phòng thi, phòng dự phòng được bố trí điện, quạt đảm bảo ánh sáng và thoáng mát.

Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cũng đã chủ động phối hợp với Công an TP. Đà Nẵng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm in sao đề thi, các Điểm thi và địa điểm chấm thi; vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi an toàn, có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ.

13-6-thi.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh một số lưu ý trong công tác tuyên truyền, tập huấn quy chế thi cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và học sinh

Bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi; tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong các Kỳ thi; sẵn sàng các phương án dự phòng để xử lý mọi tình huống bất thường có thể xảy ra.

Phối hợp với các Sở, ngành, Điện lực Đà Nẵng bảo đảm cung cấp điện; bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ khi…

13-6-thi-9.jpg
Ông Trần Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao sự chủ động, tinh thần trách nhiệm cao của UBND TP. Đà Nẵng trong các phần việc liên quan đến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, sự thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở quy mô toàn quốc phụ thuộc rất nhiều vào từng Hội đồng thi, từng điểm thi, từng cán bộ, nhân viên tham gia công tác thi và mỗi thí sinh tham dự kỳ thi.

Đà Nẵng có nhiều thuận lợi như sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong Ban chỉ đạo thi của địa phương; địa bàn không lớn và quy mô thí sinh cũng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, không được chủ quan trong các khâu liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT mà các thành viên trong Ban chỉ đạo địa phương phải làm tròn trách nhiệm của mình ở mức tối đa để hạn chế thấp nhất những sai sót. Trong đó, các quy định trong quy chế thi buộc phải tuân thủ đúng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý Đà Nẵng cần chú trọng trong công tác tuyên truyền, tập huấn quy chế thi cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và học sinh nhất là lưu ý những điểm mới của kỳ thi. Trong tập huấn quy chế thi, cần tổ chức theo chuyên đề phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và đặc điểm của từng nhóm đối tượng…

13-6-thi-4.jpg
Đà Nẵng sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trung tá Đỗ Xuân Giang, đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), lưu ý thêm trong tập huấn quy chế thi cho cán bộ coi thi, cần chú trọng đến nội dung phòng ngừa gian lận bằng công nghệ cao.

Ngoài ra, ở một số kỳ thi trước, khi được hỏi thì một số thí sinh làm lộ, lọt đề thi ra ngoài trong thời gian đang làm bài thi không hề ý thức được rằng mình đang vi phạm hình sự. Vì vậy, trong phổ biến quy chế thi cho thí sinh, cần phải đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng và tính bảo mật của đề thi.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng, Phó Giám đốc Công an TP cho biết, Công an TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Sở GD&ĐT tuyên truyền đến phụ huynh và thí sinh nắm bắt các quy định liên quan đến kỳ thi. Đặ

biệt là công tác bảo vệ bí mật nhà nước để người dân, phụ huynh và học sinh nắm vững các quy định của pháp luật, tránh trường hợp tiết lộ các thông tin liên quan đến đề thi, vi phạm bảo vệ bí mật Nhà nước, có thể bị xử lý hình sự.

13-6-thi-2.jpg
Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Liên quan đến phòng chống sử dụng thiết bị công nghệ cao, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT cử các chuyên gia Phòng An ninh mạng, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ tập huấn, tuyên truyền đến giáo viên, cán bộ coi thi cách phát hiện thủ đoạn, phương thức của các đối tượng lợi dụng thiết bị công nghệ cao vào kỳ thi; trong quá trình coi thi kịp thời phát hiện, xử lý, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Ông Trần Chí Cường- Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong thời gian còn lại cho đến khi kỳ thi diễn ra, Đà Nẵng sẽ cần rà soát từng khâu trong công tác chuẩn bị, trong đó sẽ chú trọng công tác tập huấn quy chế cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và học sinh nhất là lưu ý những điểm mới của kỳ thi. Thành phố Đà Nẵng nỗ lực tối đa để đảm bảo kỳ thi diễn ra được an toàn, nghiêm túc, trọn vẹn và đúng quy chế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc