Đã đến lúc hạn chế các bài kiểm tra bằng giấy và bút truyền thống?

Thảo Vân (Theo Independent) | 28/02/2020, 16:26

Giới trẻ ngày nay được sinh ra trong thời đại số và lớn lên cùng với công nghệ; tuy nhiên, học sinh vẫn phải ngồi trong phòng thi để làm bài kiểm tra với một tờ giấy và chiếc bút.

Cơ quan Quản lí Trình độ chuyên môn của Wales đang cân nhân nhắc cho phép học sinh 16 tuổi ở đây tham dự kì thi THPT trực tuyến để phản ánh tốt hơn cách học sinh dùng các thiết bị số để học tập.

Đây không phải lần đầu mà các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục dùng các bài đánh giá điện tử để thay thế các bài kiểm tra viết tay dài dòng ở trường học.

Hầu hết những người trẻ tuổi bây giờ khi làm việc đều được yêu cầu sử dụng máy tính thay vì bút, giấy. Thậm chí ở trong lớp học, ngày càng nhiều học sinh sử dụng máy tính, máy tính bảng và điện thoại để học tập.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi về cách các bài kiểm tra trực tuyến tại kì thi THPT hoạt động. Mọi thứ vẫn sẽ tổ chức trong phòng thi nhưng giấy thi được thay bằng máy tính? Và liệu cách này sẽ áp dụng cho tất cả các môn?

Đã đến lúc hạn chế các bài kiểm tra bằng giấy và bút truyền thống?

Ngồi trong hội trường làm bài kiểm tra được xem là lỗi thời nhưng kiểm tra online lại chưa phổ biến. (Getty/iStock).

Tất nhiên, sẽ có những lợi ích nhất định của việc đánh giá dựa trên máy tính. Điều này có thể dễ dàng hơn đối với những học sinh gặp khó khăn trong việc viết tay và phù hợp hơn với nhiều nghề nghiệp trong tương lai.

Chưa kể đến việc thay thế bút và giấy có thể là tốt cho môi trường - mối bận tâm đang gia tăng của các học sinh có mối quan tâm về môi trường.

Một báo cáo gần đây của Công ty Công nghệ Giáo dục phi lợi nhuận Jisc nhận thấy rằng các trường Đại học và Cao đẳng đang bắt đầu đưa vào nhiều hệ thống đánh giá online hơn.

Trường Cao đẳng Preston sử dụng máy ảnh 360 độ để xem xét tiến độ trong phòng tập nhảy và trường Đại học Newcastle đang tiến tới sử dụng các kì thi “số”.

Ở Ấn Độ, hơn 5 triệu sinh viên sử dụng kì thi “số”. Họ dùng thẻ điện tử có vân tay và ảnh để truy cập vào phòng thi, trong khi ảnh và vân tay được chụp trên máy tính vào ngày thi đính kèm vào giấy tham dự cũng phải đăng kí.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ có thể ảnh hưởng tới kĩ năng đọc viết khi học sinh chuyển sang dùng kiểm tra chính tả và bàn phím.

Và một số mối bận tâm vẫn còn về việc kiểm tra online. Ví dụ: cần phải đủ kinh phí để đảm bảo rằng mọi trường đều có thể truy cập máy tính cho tất cả học sinh làm bài kiểm tra.

Các trường thiếu kinh phí sẽ phải đối mặt với sự thật rằng chuyện này sẽ thành hiện thực bất cứ lúc nào.

Cũng có nguy cơ về các vấn đề kĩ thuật như wifi kém hay mất điện có thể làm gián đoạn các kì thi. Năm ngoái, Trung tâm khảo thí Wales đã phải xin lỗi học sinh sau khi bài kiểm tra khoa học máy tính bị trì hoãn 30 phút sau một vài vấn đề với công nghệ.

Có một vài vi phạm gần đây trong các kì thi, khi câu hỏi được tung lên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi bài kiểm tra bắt đầu, vì vậy, một số lo ngại về an ninh cũng cần phải giải quyết.

Không những thế, học sinh có thể gian lận trên các thiết bị “số” trong suốt kì thi.

Nếu vẫn tiếp tục như vậy, đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Thực sự rất tốn kém để thúc đẩy một thay đổi lớn như vậy trong kì thi THPT. Vậy nên có lẽ chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước cho một hệ thống thi kĩ thuật số đầy đủ.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã đến lúc hạn chế các bài kiểm tra bằng giấy và bút truyền thống?