Đã có siêu nam châm cho các dự án mới trong vũ trụ và ở Bắc Cực

ST | 20/08/2016, 21:23

Lần đầu tiên các nhà khoa học Nga đã chế ra nam châm vĩnh cửu mạnh loại mới, duy trì đặc tính ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cực đoan và là thứ cần thiết dành cho công việc ngoài không gian vũ trụ mở và Bắc Cực.

Tập thể khoa học của "MISiS" đã thành công tạo ra được loại nam châm mạnh chất lượng cao trên cơ sở hợp kim neodymi-sắt-bor, có sức hút mạnh đồng thời trọng lượng nhẹ hơn 30% và kích thước nhỏ hơn so với các mẫu tương tự hiện có của nước ngoài hoặc trong nước. Ngoài ra, nam châm mới có thể làm việc ở nhiệt độ dị thường và chịu được sự thay đổi lớn về nhiệt độ.

Đặc tính của loại nam châm mới khiến nó xứng đáng là thứ lý tưởng không gì thay thể nổi khi sử dụng trong hàng loạt thiết bị, từ động cơ cho đến hệ thống định vị. Điểm ưu việt nữa cần chú ý là để tạo ra loại nam châm mới các chuyên gia Nga đã sử dụng nguyên liệu nội địa, cho phép sau đây sản xuất thay thế độc lập không lệ thuộc vào nhập khẩu.

Các nhà sáng chế siêu nam châm cũng đã tạo ra mẫu thử nghiệm sản phẩm, sẽ được giới thiệu tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army-2016", tổ chức từ ngày 6 đến ngày 11 tháng Chín tại công viên "Patriot" ở Kubinka ngoại ô Matxcơva.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã có siêu nam châm cho các dự án mới trong vũ trụ và ở Bắc Cực