Cyanua trong rượu khiến Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong độc như thế nào?

Thanh Phương | 23/04/2020, 06:41

Chất độc trong rượu các nạn nhân uống phải vụ Chi cục trưởng Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong và 2 người khác bị thương là cyanua. Đây là chất cực độc, chỉ cần cho một hàm lượng nhỏ có thể giết chết một người trưởng thành trong tích tắc.

Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Xuân Minh (SN 1974) làm nghề kinh doanh, chế tác vàng, vợ là Lê Thị Phương (SN 1982) làm nghề môi giới bất động sản. Gần đây, giữa 2 vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn do kinh doanh thua lỗ và ông Minh nghi ngờ bà Phương cặp bồ.

Cyanua trong rượu khiến Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong độc như thế nào?

Một lượng cyanua rất nhỏ vào trong cơ thể cũng khiến nạn nhân tử vong. Ảnh minh họa

Nhiều lần ông Minh đã bộc lộ ý định dọa giết chị Phương sau đó tự sát. Minh nói với vợ rằng, làm nghề kinh doanh vàng có nhiều hóa chất, chỉ cần uống một chút đến cổ họng là chết ngay, không đau đớn gì.

Khoảng 12h20 ngày 20/4, tại Công ty Á Âu có 6 người cùng ăn trưa, uống rượu là: ông Đặng Phạm Viên (SN 1967) Chi cục trưởng Chi Cục thi hành án dân sự TP Thanh Hóa; ông Nguyễn Ngọc Thọ (SN 1981), Chủ tịch HĐQT Công ty Á Âu; ông Lê Chiến Thắng (SN 1984) trú tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa; bà Lê Thị Hòa (SN 1985), trú ở phường Ba Đình TP Thanh Hóa; bà Trương Thị Xuyến (SN 1988), ở đường Đỗ Đại, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa và bà Lê Thị Phương.

Cyanua trong rượu khiến Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong độc như thế nào?

Nhà ông Minh buôn bán, chế tác vàng nên rất sẵn cyanua 

Số rượu mà các nạn nhân sử dụng là do ông Minh mang đến từ chiều hôm trước. Trong bữa cơm, ông Viên, ông Thọ, bà Xuyến uống trước thì có dấu hiệu của trúng độc. Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu, ông Viên chết ngay sau đó, bà Xuyến nhấp môi nên bị nhẹ, ông Thọ nôn được ra ngoài. Hiện 2 người này đã được xuất viện sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sâu chuỗi lại sự việc, chị Phương nghi chồng mình là người đầu độc nên gọi điện về báo cho ông Lê Văn Hợi đang ăn cơm tại nhà 50 phố Quang Trung, Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Thời điểm này, ông Hợi đang ngồi ăn cơm cùng Minh và 4 người khác.

Khi ông Hợi quay lại mâm cơm thì Minh hỏi “ai điện, có việc gì? Ông Hợi nói “có tật giật mình à?”. Nghe vậy ông Minh đi tới khu vực để hóa chất ở tầng 3, uống 1 cốc chất lỏng nghi có độc chất pha sẵn. Khoảng 2 phút sau ông Hợi đi xuống nhà thì phát hiện ông Minh nằm gục tại phòng ngủ của 2 vợ chồng, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Trong khoa học, cyanua (còn gọi là Axit xianhidric) ký hiệu HCN là một loại axit rất độc. Cyanua được đem ngâm với quặng chứa vàng, bạc để tạo ra dung dịch có chứa cyanua vàng, bạc. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được phân kim lần nữa để thu vàng, bạc tinh khiết. Nhà ông Minh kinh doanh buôn bán, chế tác vàng nên chất độc này luôn sẵn ở trong nhà.

Theo các bác sỹ cho biết, cyanua được xem là một chất độc mạnh và phản ứng nhanh. Vào cơ thể, cyanua lập tức gắn với nguyên tố sắt có trong nguyên tố hemoglobin (trong hồng cầu của con người). Khi bị ngộ độc thì cyanua sẽ gắn với sắt khiến sắt không gắn với oxy. Các tế bào không có oxy sẽ dẫn đến ngộ độc cấp và chết. Đối với con người chỉ cần hàm lượng rất nhỏ vào cơ thể sẽ bị ngộ độc và tử vong.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Hàng trăm giáo viên miền núi bất ngờ bị “đòi lại” tiền hỗ trợ
Nhiều giáo viên đang công tác tại huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng sau khi UBND huyện Thường Xuân có quyết định thu hồi tiền hỗ trợ theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cyanua trong rượu khiến Chi cục trưởng THADS TP Thanh Hóa tử vong độc như thế nào?