Cựu Tổng Giám đốc VN Pharma nói gì về mối quan hệ với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế?

Mạnh Hùng | 13/05/2022, 17:46

Theo lời khai tại phiên tòa, cựu Tổng Giám đốc công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cho biết, bị cáo được người quen đưa đến giới thiệu với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

truong-quoc-cuong-1-goc-phien-toa-13.5.jpg
Một góc phiên tòa xét xử

Chiều nay (12/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

Theo cáo buộc, trong vụ án này, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng cựu Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

truong-quoc-cuong-bc-hung.jpg
Cựu TGĐ công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng

Cũng theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới.

Khi tham gia họp Hội đồng, bị cáo Nguyễn Việt Hùng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với tổng trị giá hơn 148 tỷ đồng.

truong-quoc-cuong-13.5(1).jpg
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời các câu hỏi của HĐXX

Trả lời các câu hỏi trước HĐXX và nói về mối quan hệ của mình với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma trình bày: Bị cáo quen biết ông Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng vào năm 2012, trong quá trình tham dự hội thảo.

Theo lời khai của Nguyễn Minh Hùng, bị cáo được người quen đưa đến giới thiệu với cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường. Ngoài ra, bị cáo Hùng cũng thừa nhận việc nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc...

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng còn hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính hơn 31 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi: Bị cáo nghĩ sao khi những người bệnh mua phải thuốc giả lại chính là người nhà của bị cáo? Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi của mình là sai. Bị cáo nói: “Bị cáo nhận thức rất rõ việc làm sai của mình, bị cáo xin chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSNDTC cho thấy, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

truong-quoc-cuong-toan-canh-moi-13.5.jpg
Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Bài liên quan
Ngày mai, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Theo kế hoạch, sáng 12/5, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Tổng Giám đốc VN Pharma nói gì về mối quan hệ với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế?