Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận có thiếu sót trong vụ thuốc giả

Mạnh Hùng | 13/05/2022, 12:48

Sáng nay 13/5, phiên tòa xét xử vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục được diễn ra ở phần xét hỏi.

truong-quoc-cuong-13.5.jpg
Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường trả lời các câu hỏi của HĐXX

Trong phiên xử sáng nay, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo ở nhóm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị truy tố và đưa ra xét xử vì có hành vi "Thiếu trách nhiệm" khi để lô thuốc giả nhãn mác của Công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc, tuồn vào Việt Nam.

Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2008 - 2014, bị cáo Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược.

Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

truong-quoc-cuong-cac-bi-cao-13.5-moi.jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Trước tòa, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận, có trách nhiệm về phía Cục do bị cáo quản lý. Song, bị cáo Cường trình bày: "Không được nghe báo cáo từ cấp dưới". Bị cáo trình bày, theo quy trình đăng ký thuốc, trước đây quy chế có nội dung phân công nhóm trưởng, báo cáo thủ trưởng. Năm 2007, bỏ hết các nội dung này.

Chủ toạ Đào Bá Sơn cho rằng, việc cấp thuốc của doanh nghiệp nước ngoài, phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thuốc mang nhãn mác Health 2000 của VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam không qua Cục Lãnh sự.

Bị cáo Cường giải thích có được cấp dưới tham mưu, áp dụng công văn cũ, không phải qua Cục Lãnh sự. Song bị cáo không nghe, bảo phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thực tế, không có loại giấy tờ này khi thuốc nhập khẩu vào Việt Nam.

"Thời gian bị cáo làm Cục trưởng thì thiếu mỗi giấy tờ này. Bị cáo thấy có thiếu sót?", chủ toạ hỏi.

"Tôi có thiếu sót", bị cáo Cường đáp. Chủ tọa cho hay, nếu bị cáo không có thiếu sót như vậy thì không có việc thuốc giả nhãn mác Health 2000 vào Việt Nam.

truong-quoc-cuong-toan-canh-phien-toa-tu-duoi-len.jpg
Toàn cảnh phiên toà

"Tôi thấy mọi việc xảy ra tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi không được anh em báo cáo. Song tôi xin chịu trách nhiệm người đứng đầu", bị cáo Cường thêm một lần nói về trách nhiệm khi để lô thuốc giả trên nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngoài sai phạm trên, theo cáo buộc, khi có thông tin về lô thuốc trên không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song bị cáo Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy.

Sai phạm đó dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Giải thích về điều này, bị cáo Cường khai, bị cáo có chỉ đạo đi thẩm định để thu hồi. 

Bài liên quan
Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường liên quan vụ án thuốc chữa bệnh giả
Ngày 12/5 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)” ra xét xử sơ thẩm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận có thiếu sót trong vụ thuốc giả