Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất

Mạnh Hùng | 21/05/2020, 14:40

Ngày 21/5, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm đã khép lại phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào phần nghị án.

Theo đó, khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã thừa nhận vụ án xảy ra tại Quân chủng Hải quân là "rất đau xót" và bị cáo thấy "có phần lỗi" của mình do chưa sát sao trong công việc. Bị cáo không có "động cơ cá nhân" để phạm tội nên mong được xem xét, giảm án tới mức thấp nhất.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất

Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến nói: "Xin HĐXX xem xét lỗi của tôi khách quan, toàn diện, thấu tình đạt lý để có bản án mang tính răn đe cảnh tỉnh, nhân văn".

Tiếp đó, cũng trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Như Thiềm, cựu Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân đã bày tỏ sự xấu hổ và lấy làm tiếc khi mình là một trong 5 sĩ quan cao cấp có mặt tại toà. Bị cáo đã xin gửi lời xin lỗi tới "lãnh đạo, chiến sĩ, quân nhân viên, người lao động trong Quân chủng".

Bị cáo Bùi Văn Nga, cựu giám đốc Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải quân nói đã thành khẩn khai báo. Bị cáo bị bệnh nặng, không biết sống chết ra sao nên xin xem xét hình phạt nhân văn, có tình, hợp lý.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc", cựu Thượng tá, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) nói: "Xin HĐXX công tâm xem xét".

Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn, cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành khẳng định sau 37 năm công tác trong quân đội luôn chấp hành tốt điều lệnh, công việc cấp trên giao. "Tôi luôn khai báo thành khẩn, đúng sự thật. Tôi không có tội, mong HĐXX xem xét tránh oan sai cho tôi", bị cáo Tuấn nói.

Với các bị cáo còn lại đều mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có một bản án công tâm, khách quan và nhân văn để các bị cáo sớm có cơ hội được làm lại cuộc đời.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến

Trước đó, trong phần tranh luận sáng nay, đại diện Ngân hàng BIDV nêu những kiến nghị về việc xử lý các vấn đề liên quan tới khu đất số 7-9 tại đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.

Trong khi đó, đại diện phía bị hại là Quân chủng Hải Quân thì cho biết, giữ quan điểm đề nghị Công ty Hải Thành phải nộp số tiền hơn 939 tỷ đồng về QCHQ.

Ngoài xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo, đề nghị giảm hình phạt cho các bị cáo ở Quân chủng Hải quân, riêng bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), đại diện QCHQ mong muốn HĐXX giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, đại diện VKS đã đối đáp lại các ý kiến của luật sư. Theo đó, vị đại diện VKS nói trong những ngày qua đã nghe kỹ và tổng hợp các ý kiến tại tòa. Trước đó, các luật sư bào chữa nhóm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khẳng định các bị cáo không phạm tội này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không phải là chủ mưu…

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trả lời các câu hỏi của HĐXX

Đại diện VKS tập trung tranh luận về vai trò của bị cáo Vũ Thị Hoan, cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh, VKS khẳng định bị cáo Hoan là người thực hành, không phải là người giúp sức. Đối với mức án mà VKS đề nghị trước đó (từ 7-9 năm tù giam), vị đại diện này khẳng định khung hình phạt khởi điểm ở tội này là 12 năm đến chung thân. Nhưng VKS đã đề nghị xử dưới khung hình phạt, đó là việc VKS đã xem xét hết sức cụ thể và muốn xem xét giảm xuống mức thấp nữa nhưng còn xem toàn diện vụ việc, vì bản chất đây là hành vi “chiếm đoạt”.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, VKS cho rằng phải xác định năng lực của Công ty Yên Khánh giai đoạn năm 2005-2006 vốn điều lệ chỉ có 1,7 tỷ đồng, trong khi dự án liên doanh liên kết lớn như vậy thì liên doanh sao? Tờ trình số 10 của Công ty Yên Khánh gửi Quân chủng Hải quân nói đang thực hiện 7 dự án, nhưng cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng khẳng định, các dự án này là không có thật. VKS cho biết, việc này rất tiếc Quân chủng Hải quân không kiểm tra.

Cũng trong phần tranh luận với các bị cáo ở nhóm tội “Vi phạm các quy định quản lý đất đai”. Trước đó, trong ngày 20/5, các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo ở tội danh này khẳng định thân chủ không phạm tội, VKS cho rằng quan điểm bào chữa các luật sư có nhiều điểm trùng nhau, quan điểm của VKS vẫn giữ nguyên.

Theo đó, VKS xác định bị cáo Tuấn tuy không được Quân chủng Hải quân giao trực tiếp quản lý khu đất 7 - 9, nhưng bị cáo được tiếp nhận việc quản lý từ bị cáo Bùi Văn Nga (tại quyết định số 80, quyết định số 834). Qua đó, VKS khẳng định, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo, Trần Trọng Tuấn đều là chủ thể của tội danh trên.

Việc chủ trương đưa 3 khu đất làm kinh tế là đúng nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, các bị cáo đều hiểu điều đó nhưng cố ý thực hiện sai và kéo dài trong thời gian dài, hành vi phạm tội được thực hiện liên tục (trong đó có bị cáo Tuấn thực hiện theo chuỗi các hành vi)…

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Trước đó, trong phần trình bày quan điểm vụ án, VKS đề nghị thu hồi trả cho Quân chủng Hải quân quyền sử dụng đối với 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Các nội dung khác, VKS đề nghị không đối đáp do đã có trong hồ sơ. Sau phần đối đáp của VKS, các bị cáo không ai có ý kiến gì thêm và nhờ các luật sư trình bày.

Bài liên quan
Đâm chết người vì chạy xe tốc độ cao
Đang ngồi chơi, thấy hai thanh niên chạy xe máy trên đường với tốc độ cao, qua lại nhiều lần, nên Tiến nhắc nhở và xảy ra cự cãi dấn đến án mạng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến mong nhận mức án thấp nhất