Cựu sư trụ trì lừa đảo hơn 67 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Mạnh Hùng | 14/04/2022, 21:10

Chiều 14/4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cung (SN 1982, cựu sư trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) tù chung thân và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, ngụ phường 2, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) 3 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

15215e3a-5b77-4ca9-8222-3cb95089e560.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử (Ảnh GD&TĐ)

Về trách nhiệm dân sự, trừ các khoản tiền đã khắc phục, HĐXX buộc bị cáo Cung phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho 4 bị hại số tiền hơn 60 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Phạm Văn Cung là tu sĩ từ năm 2005, có pháp danh là Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang, huyện Tam Bình. Năm 2008, Cung được bổ nhiệm làm trụ trì chùa.

Cũng trong năm 2008, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) được thành lập, đến năm 2012 đi vào hoạt động, Cung được giao làm Giám đốc trung tâm.

Trong thời gian này, Cung quen với Lê Nguyên Khoa nên bổ nhiệm người này làm thư ký giúp việc.

Thời gian làm trụ trì và Giám đốc trung tâm, Cung tổ chức nhiều chương trình, sự kiện để tạo uy tín. Cung làm các video về hoạt động từ thiện đưa lên mạng xã hội, quảng bá hình ảnh để tạo lòng tin cho nhiều người nhằm vận động đóng góp, có tiền chi xài cá nhân. Cung nói với nhiều người là mình quen nhiều lãnh đạo cấp cao, lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm để liên hệ, gặp nhiều doanh nhân khá giả, từ đó nêu lên hoàn cảnh khó khăn trong việc nuôi dạy các cháu mồ côi để tìm kiếm sự cảm thông và trợ giúp.

Ngoài ra, Cung chủ động dựng lên các sự kiện không có thật, giả vờ bị bắt cóc, tự nhận là "mật vụ, tình báo", để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Với những thủ đoạn trên, từ năm 2015 đến năm 2020, Cung và đồng bọn đã vay của 4 người phụ nữ ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hưng Yên và chiếm đoạt của họ tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng. Sau khi bị tố giác, Cung đã trả lại cho 2 bị hại hơn 10 tỷ đồng, còn lại hơn 67 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cung và Khoa đã lôi kéo Sĩ giúp sức cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng của nữ nạn nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến ngày 18/11/2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bãi nhiệm Thích Phước Ngọc khỏi vị trí Trụ trì chùa Phước Quang.

Ngày 17/8/2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long quyết định cho Thích Phước Ngọc, thế danh Phạm Văn Cung nghỉ sinh hoạt tôn giáo, thu hồi chứng điệp thọ giới và giấy chứng nhận tăng ni. Cuối năm 2020, Phạm Văn Cung bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long bắt tạm giam.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Cung đã từ chối luật sư bào chữa, dù trước đó cơ quan chức năng đã chỉ định luật sư tham gia tố tụng. Bị cáo Cung cho rằng, bản thân dù đã đi tu nhưng vẫn còn "vướng bụi trần đời", từ đó dẫn đến nợ nần.

Bị cáo Cung đã dựng ra các câu chuyện không có thật, sử dụng thủ đoạn gian dối để vay mượn tiền của nhiều người. Cung sử dụng tiền vay của người sau trả cho người trước, dẫn đến mất khả năng tài chính và chiếm đoạt tiền của các bị hại.

HĐXX cho rằng, bị cáo Cung có hình thức tăng nặng là phạm tội nhiều lần, còn giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, người thân có nộp một phần tiền khắc phục.

Bị cáo Sĩ thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả và có vai trò đồng phạm nhưng không đáng kể nên được xem xét giảm nhẹ.

Đối với Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ngụ Thành phố Cần Thơ) là đồng phạm của Cung hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bài liên quan
Khoe mác chồng “làm to” để lừa đảo hơn 2 tỷ đồng
Ngày 1/4, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Thị Phương Lan về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu sư trụ trì lừa đảo hơn 67 tỷ đồng lĩnh án chung thân