Cứu sống người đàn ông đang chơi thể thao thì bất ngờ ngừng tim

Thanh Phương | 14/06/2022, 21:16

Một người đàn ông khỏe mạnh ở Thanh Hóa đang chơi thể thao như thường lệ thì bất ngờ đau ngực trái, ngừng tim, chuyển sang trang thái nguy kịch. Được đưa tới bệnh viện kịp thời, người này đã từ “cõi chết” trở về một cách thần kỳ.

benhnhan-1-.jpg

Anh K. từ “cõi chết” trở về nhờ kỹ thuật ECMO

Ngày 14/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã cứu sống ngoạn mục một trường hợp bệnh nhân đặc biệt nhờ sử dụng đồng thời 02 kỹ thuật cao: Kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.

Bệnh nhân là anh T.Đ. K. 33 tuổi (Quảng Thành, TP Thanh Hóa) là người khỏe mạnh. Khi đang chơi thể thao xuất hiện đau ngực trái, anh K. trở về nhà và đột ngột xuất hiện mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở, người nhà bệnh nhân đã thực hiện ép tim và đưa vào Trung tâm Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng mạch 0, huyết áp 0 với chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân.

Sau 30 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao, bệnh nhân đã tái lập tuần hoàn, sau đó được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực 1, Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, suy hô hấp nặng phù phổi, bọt hồng trào qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vào 3 loại thuốc vận mạch liều rất cao, khí máu toan chuyển hóa nặng, nồng độ oxy máu rất thấp P/F 64, SpO2 65-70%, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn trở lại và tử vong rất cao.

Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ tim phổi và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân. Sau 08 giờ chạy ECMO và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng bệnh của bệnh nhân dần được cải thiện, giảm được liều các thuốc vận mạch, huyết động ổn định dần, bão hòa oxy máu đảm bảo, tình trạng toan máu cải thiện.

Sau 3 ngày chạy ECMO, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa liên quan để tìm ra nguyên nhân ngừng tuần hoàn và quyết định vận chuyển bệnh nhân sang đơn vị can thiệp mạch để chụp động mạch vành. Khó khăn lớn nhất lúc này là bệnh nhân hiện đang chạy ECMO nên việc di chuyển và thao tác chụp động mạch vành rất khó khăn, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển cũng như trong lúc chụp động mạch vành.

Bằng sự quyết tâm cao, ê kíp các y bác sĩ đã di chuyển bệnh nhân và tiến hành chụp động mạch vành an toàn, kết quả chụp phát hiện tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành. Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp đặt stent mạch vành ngay trên nền chạy hệ thống ECMO. Sau can thiệp, bệnh nhân có huyết áp ổn định, oxy máu đảm bảo, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện kỹ thuật ECMO và điều trị nội khoa tích cực.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Sỹ cho hay: ECMO là kỹ thuật phức tạp, cần 1 ekip y bác sĩ hết sức chuyên nghiệp để vận hành, do vậy, kỹ thuật này hiện mới chỉ được áp dụng ở Trung tâm Y tế lớn. Tại Năm 2020 Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã cử 02 kíp gồm các bác sĩ và điều dưỡng tham gia đào tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy và các Bệnh viện tuyến Trung ương khác. Đến nay, sau 2 năm đưa hệ thống ECMO vào hoạt động, đã có 12 trường hợp bệnh nhân sử dụng kỹ thuật ECMO, trong đó có 6 ca bệnh khó, phức tạp được cứu sống ngoạn mục nhờ kỹ thuật này.

Đây được xem là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng, ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa nói chung, thành công này mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh, đồng thời cho thấy sự sáng tạo, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ thầy thuốc áo trắng của một Bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Bài liên quan
Bắt đối tượng chém 3 người thương vong ở Thanh Hóa
Ra tay tàn độc với 3 người hàng xóm, đối tượng Lượng bỏ trốn khỏi hiện trường. Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành vây bắt thành công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống người đàn ông đang chơi thể thao thì bất ngờ ngừng tim