Cứu sống cụ bà 80 tuổi bị u tim nguy kịch

Chí Tâm | 03/12/2019, 20:54

Ngày 3/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp u tim, cứu sống cụ bà 80 tuổi. Đây là bệnh nhân u tim lớn tuổi nhất mà bệnh viện đã phẫu thuật.

Theo đó, bệnh nhân Đặng Thị Diệu (SN 1939, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) bị ho khan, nặng ngực, khó thở phải ngồi, điều trị phòng khám tư không giảm nên đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch với biểu hiện bức rứt, vật vã, mệt, ho, khó thở phải ngồi.

Kết quả siêu âm tim màu xác định bệnh nhân có u ở nhĩ trái bám vào thành bên nhĩ trái và lá sau van 2 lá kích thước 30x25mm di động theo nhịp tim, gây lấp hoàn toàn lỗ van 2 lá; hở van 3 lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng với nguy cơ đột tử rất cao. 

Bệnh nhân có tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều nên được chọc tháo dịch màng phổi. Xác định đây là trường hợp bệnh rất nặng, lớn tuổi có chỉ định mổ tim cấp cứu nên hội chẩn nhiều chuyên khoa để tránh nguy cơ đột tử cho bệnh nhân. Bệnh nhân được làm các chẩn đoán tầm soát bệnh lý cơ bản để loại trừ các khối u di căn từ nơi cơ quan khác và chụp kiểm tra mạch vành trước phẫu thuật tim.  

Cứu sống cụ bà 80 tuổi bị u tim nguy kịch

Bệnh nhân được chăm sóc sau phẫu thuật

Quá trình mổ, các bác sĩ đã mở nhĩ phải qua vách liên nhĩ, phát hiện u nhầy kích thước 30x30 mm, bám chắc vào thành bên nhĩ trái và lá sau van hai lá.

Ê-kíp phẫu thuật đã cắt trọn u nhầy, cắt bỏ lá sau van hai lá, thay van lá bằng van sinh học, sửa van ba lá Devega, mở màng phổi hai bên hút nhiều dịch màng phổi. Thời gian phẫu thuật là 5 giờ.

Chiều 3/12, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo nên được chuyển từ phòng hồi sức về phòng hậu phẫu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo BSCKII Lâm Việt Triều, người tham gia vào ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân D., u nhầy là u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu.

Người bệnh cần khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch để có thể phát hiện bệnh sớm. Bệnh có tỷ lệ tái phát dù đã được phẫu thuật, vì vậy người bệnh dù đã được phẫu thuật cần được tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống cụ bà 80 tuổi bị u tim nguy kịch