Cứu sống bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp

Thảo Nguyên | 18/12/2018, 18:38

Ngày 18/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, vừa cấp cứu cho nam bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp nhưng lại có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn so với người bình thường.

Theo đó, bệnh nhân Vũ Văn H. (37 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện cơn đau vùng thượng vị và hố chậu trái. Cơn đau âm ỉ liên tục, tăng dần đến chiều vẫn không thấy đỡ nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các bác sĩ thăm khám tỉ mỉ và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau bụng.

Khi có kết quả siêu âm, chụp Xquang, các bác sĩ rất bất ngờ với hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân H. ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.

Cứu sống bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp

Ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhân có trái tim bên phải

BS Nguyễn Sơn Hà - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là một trường hơp cực kỳ hiếm gặp. Với trường hợp thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải. Nhưng trường hợp này bệnh nhân lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái. Dựa trên kết quả khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng khác thì bệnh nhân H có đầy đủ các triệu chứng của viêm ruột thừa, như hội chứng nhiễm trùng, phản ứng thành bụng,…

Theo BS Hà, điều khó khăn nhất trong trường hợp này là trước phẫu thuật chưa thể xác định được vị trí các quai ruột có bị đảo lộn hay không.

“Điều này rất nguy hiểm bởi nếu đúng vị trí bị đảo lộn sang bên trái thay vì bên phải mà theo thói quen thông thường các bác sĩ chỉ khám bên phải, bỏ qua bên trái thì nguy cơ sẽ để sót tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm ruột thừa muộn gây viêm phúc mạc hoặc vỡ ruột thừa”, BS  Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thực hiện thành công sau 30 phút, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H. đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Qua tìm hiểu được biết, trước đây khi đi khám sức khỏe, anh H. đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Anh H đã lập gia đình và có con. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của anh vẫn diễn ra bình thường giống như tất cả mọi người xung quanh.

Theo các bác sĩ, đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường.

Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Điều quan trọng nhất khi đi khám xét, hay phẫu thuật bất cứ thứ gì, người bệnh phải chủ động khai báo để bác sĩ có xử lý kịp thời, chính xác, tránh việc xác định nhầm bệnh, mổ nhầm vi trí gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược 100% cực hiếm gặp