Sức Khỏe

Cứu sống bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi

Xuân Phương 25/03/2024 16:14

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi.

s.png
Bệnh nhân Mạch Văn M. được các y bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng tích cực chăm sóc

Bệnh nhân Mạch Văn M. (52 tuổi, ngụ phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện vào ngày 29/2/2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Qua tìm hiểu, trước đó bệnh nhân bị vết xước ngoài da do tai nạn giao thông, sau đó 02 tuần thì bị mỏi hàm, cứng hàm thì đến bệnh viện để khám và điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh diễn biến xấu hơn, bệnh nhân co giật, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn và đặt nội khí quản, mở khí quản cấp cứu; tiếp tục dùng thuốc giãn cơ, an thần, thở máy và kiểm soát được tình hình nguy hiểm.

Đến ngày 12/3/2024, bệnh nhân bước sang ngày thứ 12 thở máy ngày, thở máy với áp lực và nồng độ oxy cao, tim nhanh nên đã các bác sĩ đã chụp CT Scan ngực. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch phổi 2 bên.

Các bác sĩ đã tiến hành mời hội chẩn toàn viện để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân; sau khi hội chẩn, bệnh viện đã quyết định dùng thuốc ly giải huyết khối (tiêu sợi huyết) truyền cho bệnh nhân và tiếp tục theo dõi.

Bệnh tiếp tục diễn biến xấu nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Đến ngày 21/3/2024, bệnh nhân ngưng thở máy. Hiện tại, bệnh nhân tự thở, sinh hiệu ổn, tự ăn, tập vận động và dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII. Đặng Minh Hiền – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Trong rất nhiều trường hợp điều trị uốn ván tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thì đây là trường hợp nặng nhất từ trước đến nay. Nhờ vào chẩn đoán sớm các trường hợp và điều trị tích cực cùng với sự phối hợp tốt giữa các khoa chuyên môn nên đã kịp thời cứu sống bệnh nhân. Đây là một kết quả mang đến nhiều niềm vui và khích lệ tinh thần của toàn thể nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.”

Theo BSCKI. Tăng Vũ – Trưởng Khoa Nhiễm, đơn vị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: “Người dân không nên chủ quan với bệnh uốn ván, khi gặp các vết thương cần phải chủ động tiêm ngừa phòng bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh những diễn biến nguy hiểm”.

Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi