Cứu sống bé sơ sinh mắc Covid-19 nặng kèm viêm ruột hoại tử

Chí Tâm | 12/09/2021, 19:32

Sau khi mẹ mắc Covid-19 được 3 ngày, em bé cũng có biểu hiện sốt, chướng bụng, suy hô hấp tăng dần, kết quả PCR dương tính.

Ngày 12/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bé sơ sinh mắc Covid-19 bị viêm ruột hoại tử.

Bệnh nhân là bé trai nam, sinh mổ, cân nặng lúc sinh được hơn 2,7 kg, sức khỏe bình thường, được xuất viện sau 4 ngày sinh.

Sau đó, mẹ bé trai trên mắc Covid-19. Đến ngày 18 ngày tuổi, bé sốt, bụng trướng và đi tiêu nhầy nên phải nhập viện. Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy bé dương tính với SARS-CoV-2. 

hoai-tu.jpeg
Hình ảnh viêm ruột thừa hoại tử của em bé mắc Covid-19. Ảnh: BVCC.

PGS.TS Phùng Nguyễn Thế Nguyên - Trưởng Đơn vị cách ly và điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, sau 3 ngày nhập viện, bé vẫn sốt, suy hô hấp tăng dần, ngoài ra, xét nghiệm cho thấy dày thành ruột phù hợp với tình trạng viêm ruột, hơi trong thành ruột và tĩnh mạch cửa trên là các dấu hiệu của viêm ruột hoại tử.

Kết quả chụp X-quang phổi có tổn thương phổi rải rác 2 bên kèm theo đó là các xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh Covid-19 nặng.

Bé được truyền dịch nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn để ruột nghỉ ngơi, kháng sinh, kháng viêm và kháng đông.

Sau 23 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp và viêm ruột của bé cải thiện. Bệnh nhi được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

Theo PGS Nguyên, hiện vẫn cần thêm nhiều bằng chứng để khẳng định mối liên hệ giữa viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh và Covid-19. Tuy nhiên, từ bệnh nhi trên, có thể thấy biểu hiện của Covid-19 rất đa dạng và ảnh hưởng nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt trên các đối tượng nguy cơ như trẻ sơ sinh.

Do đó, trẻ sơ sinh mắc Covid-19 cần được nhập viện, theo dõi sát để phát hiện sớm trường hợp diễn tiến nặng và xử trí kịp thời.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận một bé sơ sinh 21 ngày tuổi, nhập viện vì sốt 2 ngày kèm thở nhanh, bú kém, đừ, môi hồng nhạt, SpO2 88%, thở nhanh 62 lần/phút kèm co lõm ngực.

Gia đình có ông bà nội và ba sống chung nhà đều mắc Covid-19. Test PCR SARS-CoV 2 bé kết quả dương tính. Bé được điều trị ngay với phác đồ hỗ trợ hô hấp, kháng viêm, kháng đông, kháng sinh và đáp ứng rất tốt. Hiện bé không cần  hỗ trợ thở oxy, bú tốt và nhịp thở bình thường theo tuổi.

Các bệnh viện TP.HCM đang điều trị hơn 2.660 F0 trẻ em. Đa số trẻ em mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ, không triệu chứng, có thể theo dõi tại nhà. Một số ít có triệu chứng trung bình trở lên, phải nhập viện theo dõi.

Bài liên quan
Người lớn lấy kim chích mụn, bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết nguy kịch
Thấy cháu bé có mụn ở lưng, gia đình tự lấy kim khâu chích mụn khiến trẻ bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng vùng lưng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bé sơ sinh mắc Covid-19 nặng kèm viêm ruột hoại tử