Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài rơi nước mắt nói lời sau cùng

Ngọc An | 19/09/2020, 18:01

Ngày 19/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí đã kết thúc phần tranh tụng tại tòa. Các bị cáo được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trương Văn Út, bị đề nghị mức án 3-4 năm tù, cho rằng mình chỉ là nhân viên đánh máy thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Út cũng trình bày về gia cảnh khó khăn, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, bị đề nghị mức án 5-6 năm tù cũng mong HĐXX xem xét tuyên “trắng án” cho bị cáo.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nghẹn ngào khi nói đến trách nhiệm làm mẹ và bổ phận làm con. Bà Thúy mong HĐXX khi lượng hình cần xem xét thấu tình đạt lý và công tâm… 

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài rơi nước mắt nói lời sau cùng

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa sáng 19/9

"Tôi là doanh nhân nhưng cũng là mẹ của hai đứa nhỏ, những ngày qua đã tạo ra vết sẹo cho hai bé đến hết cuộc đời", Thuý nghẹn giọng, rồi cho rằng bản thân không làm bất cứ điều gì phải hổ thẹn với lương tâm. "Lời nói sau cùng của tôi cũng là lời thỉnh cầu HĐXX công tâm nghiên cứu các chứng cứ, mâu thuẫn giữa các quyết định, cũng như bối cảnh thực tế bất cập thời bấy giờ... để có bản án khách quan, thấu tình đạt lý nhất", bị cáo nói. 

Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đào Anh Kiệt mong HĐXX có quyết định công bằng với mình vì "ảnh hưởng đến cả cuộc đời". 

Là người cuối cùng được tòa gọi, bị cáo Nguyễn Thành Tài run rẩy, nói rất xấu hổ khi cuối đời phải chịu cảnh vô cùng nghiệt ngã. Bị cáo nhắc việc tham gia cách mạng, hơn 55 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng và nhiều lần đối mặt cái chết khi tham gia giải phóng Sài Gòn - Gia Định.  

Bị cáo nói: “Cuối đời ở tuổi xế chiều dính vào vòng lao lý. Đó là cú sốc rất nặng và trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã, cay đắng”.

“Tôi không đổ lỗi cho ai, không đổ lỗi cho hoàn cảnh… không chủ tâm làm việc xấu, không có động cơ trục lợi. Tôi xin chịu sự phán xét và tin vào pháp luật ”, ông Tài phân trần.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài gửi lời xin lỗi gia đình, người thân, xin lỗi đồng đội đồng chí. Bị cáo khóc và xin lỗi các lão thành cách mạng, những người đã tin tưởng và tự hào về mình.

Bị cáo cũng không quên xin lỗi người dân TP Hồ Chí Minh. Trong nước mắt, bị cáo Tài nói: “Tôi Nguyễn Thành Tài, đứa con của Sài Gòn - Gia Định, của TP Hồ Chí Minh không bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình, không bao giờ đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhưng với tinh thần kỷ luật của một đảng viên, tôi sẽ nhận trách nhiệm với những lỗi lầm, thiếu sót mà tôi đã gây ra”.

Bị cáo mong muốn HĐXX phán xét một bản án khách quan, trung thực, thấu lý và đạt tình. 

Tòa sẽ tuyên án vào sáng mai (20/9).

Bài liên quan
Chuẩn bị xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê
TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định đưa vụ án Cố ý gây thương tích và bị cáo Lê Văn Phú (tức Phú “Lê”, SN 1980, trú tại phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử vào ngày 15/12.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài rơi nước mắt nói lời sau cùng