Cựu Phó Bí thư Tất Thành Cang được giảm 18 tháng tù

Mạnh Hùng | 10/06/2022, 09:47

Sau 4 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 9/6, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã quyết định tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan.

fc4e0a18-ee51-4446-9d73-ff953346cded(1).jpeg
Các bị cáo đứng nghe HĐXX phúc thẩm tuyên án

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mức án 8 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Tề Trí Dũng, nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị SADECO mức án 19 năm tù; Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên Tổng giám đốc SADECO mức án 14 năm tù; Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy mức án 6 năm tù;

Huỳnh Phước Long, đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO mức án 12 năm tù; Trần Công Thiện, đại diện vốn của IPC tại SADECO mức án 13 năm tù; Trần Đăng Linh, nguyên Phó Tổng giám đốc SADECO mức án 7 năm tù; Vũ Xuân Đức, nguyên Phó Tổng giám đốc IPC mức án 3 năm tù; Đỗ Công Hiệp, nguyên Kế toán trưởng Công ty SADECO mức án 8 năm tù; Nguyễn Trường Bảo Khánh, thành viên Hội đồng thành viên IPC mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Minh, nguyên Trưởng ban Kiểm soát SADECO mức án 3 năm tù.

Trong đó, bị cáo Tất Thành Cang được giảm 18 tháng tù so với bản án sơ thẩm, Tề Trí Dũng được giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm, Hồ Thị Thanh Phúc được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm, Trần Đăng Linh được giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm, Nguyễn Trường Bảo Khánh được hưởng án treo, Đỗ Công Hiệp được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm, Nguyễn Văn Minh được giảm 6 tháng tù so với bản án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của các bị cáo còn lại và bị hại là Công ty SADECO.

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Tất Thành Cang thừa nhận hành vi thực hiện nhưng không thừa nhận là hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hành vi của bị cáo và các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Các bị cáo còn lại cũng xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa khẳng định bản án sơ thẩm cáo buộc các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Cang cũng đã thừa nhận hành vi. Đồng thời, Viện Kiểm sát ghi nhận bị cáo Tất Thành Cang trong quá trình công tác có nhiều đóng góp cho xã hội. Bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên đề nghị Hội đồng xét xử giảm cho bị cáo Cang từ một năm đến một năm sáu tháng tù (án sơ thẩm phạt 10 năm tù). Đối với một số bị cáo khác, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ mới như đã nộp tiền khắc phục hậu quả, hoàn cảnh gia đình khó khăn...

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, bản án sơ thẩm xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Các bị cáo được giao trực tiếp quản lý tài sản nhà nước, thực hiện quy định của Nhà nước về việc đại diện vốn góp của Nhà nước vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì những động cơ, mục đích khác nhau, với vai trò chỉ đạo và quyết định của Tất Thành Cang, các bị cáo trong vụ án đã có hàng loạt sai phạm trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Công ty Phát triển Nam Sài Gòn cho Công ty Nguyễn Kim nhưng không thông qua đấu giá, không được tổ chức có chức năng thẩm định giá làm thẩm định...Sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Công ty Phát triển Nam Sài Gòn hơn 1.103 tỷ đồng, trong đó, thất thoát tài sản nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như khắc phục hậu quả, nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều đóng góp, có thái độ ăn năn hối cải,...của các bị cáo, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên án như trên.

Bài liên quan
Ông Tất Thành Cang và đồng phạm hầu tòa trong phiên xử phúc thẩm
Ngày 6/6, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Phó Bí thư Tất Thành Cang được giảm 18 tháng tù