Cựu lãnh đạo vùng Catalonia bị bắt vì vượt biên trái phép

Hà Kim (Theo CNN) | 26/03/2018, 10:10

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont vừa bị bắt tại Đức sau khi vượt biên vào nước này từ Đan Mạch.

CNN đưa tin, ngày 25/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ ông Carles Puigdemont - cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha. Phát ngôn viên cảnh sát Đức cho hay, ông Puigdemont bị cảnh sát bang Schleswig-Holstein bắt vào lúc 11h19, khi đang lái xe trên đường từ Đan Mạch sang Đức. Việc bắt giữ được thực hiện theo một lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu.

Cựu lãnh đạo vùng Catalonia bị bắt vì vượt biên trái phép

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Người phát ngôn đảng của ông Puigdemont, bà Anna Grabalosa đã xác nhận thông tin trên. Bà cho biết ông Puigdemont bị bắt giữ khi đến Đức qua biên giới Đan Mạch. Bà cho biết, ông Puigdemont được đối đãi tốt và tất cả các luật sư của ông đều đã có mặt tại Đức.

Ngày 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ quốc tế và trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Puigdemont cùng 4 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm hiện sống lưu vong ở Bỉ để đưa ra xét xử với tội danh nổi loạn, chống chính quyền, mức án có thể lên tới 30 năm tù giam.

Thẩm phán Pablo Llarena cho rằng, cựu lãnh đạo Catalonia đã gây ra nguy cơ bạo lực nghiêm trọng khi phớt lờ lệnh cấm từ Madrid, cố tình tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Trước đó, vào hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương. Tây Ban Nha sau đó đã sa thải Puigdemont, đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia và giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Tuy nhiên, cho tới nay Hội đồng lập pháp vùng vẫn chưa bầu ra được thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull giành được 64 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 22/3.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu lãnh đạo vùng Catalonia bị bắt vì vượt biên trái phép