Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Mạnh Hùng | 27/10/2017, 22:40

Chiều nay (27/10), TAND TP Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, Toà án đã nhận được 8 đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trên tổng số 10 bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (viết tắt là Công ty Housing Group).

Trong đơn kháng cáo dài 2 trang của bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên CT HĐQT, nguyên TGĐ Công ty Housing Group trình bày: Bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao có nhiều vấn đề bất cập, không đúng, sai sự thật.

Cựu CT HĐQT Châu Thị Thu Nga cho rằng: Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét, bị cáo Châu Thị Thu Nga viết: “Các luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi đã nêu các vấn đề trong cáo trạng của Viện KSND đề nghị truy tố tôi còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, không rõ ràng, không đúng với tội danh đã quy kết tôi.

Đồng thời, trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự cùng rất nhiều vấn đề cần phải được làm rõ, làm sáng tỏ nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét và chấp thuận”.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm

Do đó,  Châu Thị Thu Nga đã làm đơn kháng cáo gửi đến TAND TP Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nga cho rằng mức hình phạt như vậy đối với bà là quá nặng và không đúng tội danh.

Cũng trong nội dung đơn kháng cáo của mình, nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga trình bày: Bản thân bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc. Trong đó, người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và kế toán trưởng theo các thời kỳ. Việc cáo buộc bà Nga dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là “hoàn toàn không đúng”.

Về phần dân sự, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục cho rằng việc Tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo này, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải là bị cáo Nga.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cũng cho biết, ngoài bị Nga, còn có 7 bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo.

Trong đó, có 3 bị cáo nguyên là Phó TGĐ Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn kháng cáo kêu oan và đề nghị giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật; Nguyễn Vũ Hùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, tuy nhiên trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự thì đề nghị cho bị cáo Tuyên được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là GĐ Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group gồm: Nguyễn Thị Tình xin được giảm nhẹ hình phạt, Lưu Thị Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng hình phạt đối với bị cáo là quá nặng. Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng Housing Group kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Bị cáo Đoàn Thanh Thủy, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group cũng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời bị cáo này cho rằng việc Tòa án quy kết bị cáo Thủy đồng phạm với bị cáo Nga là oan và hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là quá nặng.

Trước đó, trong các ngày từ 2-16/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm đã nhận định đây là vụ án có tính chất “đặc biệt nghiêm trọng”. Viện KSND truy tố bị cáo Nga cùng các đồng phạm về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Bởi Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi. Châu Thị Thu Nga bị xác định là giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

Bài liên quan
Hiệp thương lần thứ ba: Thông qua 205 người ứng cử ĐBQH tại các cơ quan Trung ương
100% đại biểu tham dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm