Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù

Bạch Dương | 06/12/2021, 16:35

Ngày 6/12, bà Aung San Suu Kyi, 76 tuổi, Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar, đã bị kết án 4 năm tù vì tội kích động gây bất ổn và vi phạm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Strait Times đưa tin.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về sự việc trên. Trong khi đó, AFP dẫn lời đại diện của chính quyền quân sự, Tướng Zo Min Tun, cho biết thêm, bà Aung San Suu Kyi bị kết án 2 năm tù cho mỗi tội danh.

myanmars-aung-san-suu-kyi-jailed-for-four-years-government.jpg
Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù

Cũng theo Tướng Zo Min Tun, cựu Tổng thống Myanmar Vin Myint nhận án tù tương tự với tội danh tương tự.

Ngoài ra, hai nhà cựu lãnh đạo của Myanmar "sẽ phải đối mặt với các cáo buộc khác”, tướng Zo Min Tun lưu ý.

Trước đó, nhiều thông tin cho biết, theo dự kiến vào ngày 10/12 sẽ diễn ra phiên điều trần về một trong những vụ tham nhũng, trong đó bà Aung San Suu Kyi có thể chính thức bị buộc tội tham nhũng trong vụ mua trực thăng.

Bà Suu Kyi đã bị quân đội Myanmar quản thúc từ sau biến cố chính trị hồi tháng 2 vừa qua tại Myanmar. Sau đó, bà đã bị buộc tội vi phạm luật viễn thông khi sở hữu bộ đàm trái phép.

Ngoài ra, bà Suu Kyi còn bị hàng loạt các cáo buộc khác như gian lận bầu cử, tham nhũng, làm lộ bí mật nhà nước. Dự kiến, bà sẽ phải đối mặt với 11 vụ án hình sự với tổng mức án tối đa có thể lên tới 100 năm.

Chính quyền quân sự cũng yêu cầu đội ngũ pháp lý của bà Suu Kyi không được phép cung cấp thông tin cho truyền thông với lý do có thể gây ra bạo loạn, làm mất hòa bình và ổn định của đất nước.

Hiện tại, chính quyền quân sự tại Myanmar đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn từ cả trong lẫn ngoài nước. Trong khi các cuộc biểu tình kèm bạo lực vẫn liên tục diễn ra suốt từ tháng 2 vừa qua thì trên bình diện quốc tế, các nước đang cực lực chỉ trích chính quyền quân sự khi không đáp ứng thỏa thuận 5 điểm mà họ đã đồng ý trong phiên họp đặc biệt với ASEAN hồi tháng 4.

Người đứng đầu chính quyền quân sự, thống tướng Min Aung Hliang đã không được mời tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua, cũng như Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bài liên quan
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới, kêu gọi ngăn chặn vận chuyển vũ khí đến Myanmar
Nghị quyết mới về tình hình Myanmar của Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn các hoạt động vận chuyển vũ khí đến Myanmar”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù