Pháp đình

Cựu Chủ tịch tỉnh Lào Cai mong sớm được đoàn tụ với gia đình

Mạnh Hùng 24/05/2024 - 20:35

Nói lời sau cùng trước khi phiên tòa bước vào nghị án, bị cáo Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn giảm nhẹ hình phạt, sớm được đoàn tụ với gia đình.

Chiều nay (24/5), phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng các bị cáo trong vụ án Công ty Lilama, Công ty Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng đã khép lại phần tranh tụng, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

282375d2-16df-442e-a931-37316f745233.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trước tòa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng nói: “Tôi năm nay đã gần 70 tuổi, trong khi tuổi thọ trung bình của người Việt là 73. Sau hơn 1 năm trong quá trình điều tra, tôi phát sinh bệnh tật nhiều. Tôi chỉ mong muốn duy nhất lúc này là sớm được đoàn tụ với gia đình”.

Trước đó, tự bào chữa, bị cáo Hưởng cho biết giai đoạn còn làm lãnh đạo tỉnh, khối lượng công việc tại địa phương rất nhiều; và ngay sau ký văn bản liên quan hoạt động thu gom khoáng sản, đã ký một văn bản khác để ngăn chặn những hành vi tiêu cực có thể phát sinh sau đó.

Tuy nhiên, bị cáo Hưởng phân trần, những văn bản ngăn chặn sau đó đã chưa được nghiêm túc thực hiện, dẫn đến những hậu quả như hôm nay.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) thì đề nghị HĐXX xem xét việc, bản chất là toàn bộ số khoáng sản được khai thác trái phép không bị tuồn ra ngoài, được chế biến và cung cấp hàng triệu tấn phân bón, phục vụ địa phương và các vùng lân cận.

Ngoài ra, đơn vị chế biến, sản xuất đã nộp số tiền lớn vào ngân sách từ việc mua bán số khoáng sản nói trên. Bị cáo Vịnh cũng mong HĐXX xem xét đến một phần đóng góp của bản thân vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai những năm gần đây.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác đều ăn năn, hối cải, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) mức án từ 3 năm - 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”; từ 4 - 5 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh, bị cáo Thừa bị đề nghị xử phạt mức án từ 7 - 8 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo khác bị xác định phạm tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, VKS đề nghị xử phạt mức án từ 2 năm 6 tháng - 3 năm 6 tháng tù; có một số bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

Với các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Văn Vịnh mức án từ 5 - 6 năm tù; Doãn Văn Hưởng từ 4 - 5 năm tù. Nguyễn Thanh Dương (cựu Phó Chủ tịch tỉnh) bị đề nghị xử phạt mức án từ 2 năm - 3 năm tù; Lê Ngọc Hưng (cựu Phó Chủ tịch tỉnh) mức án từ 3 năm - 4 năm tù.

Các bị cáo còn lại trong tội danh này bị VKS đề nghị xử phạt mức án từ 2 – 4 năm tù, có 2 bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch tỉnh Lào Cai mong sớm được đoàn tụ với gia đình