Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa tự ý nâng giá đền bù, gây thiệt hại hơn 8,8 tỷ đồng

Quốc Huy | 23/11/2022, 15:09

Mặc dù không đủ thẩm quyền để nâng mức hỗ trợ, đền bù cho người dân khi giải phóng mặt bằng, nhưng cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định cùng 2 thuộc cấp bất chấp nâng giá gây thất thoát cho nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" đối với 3 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Các bị cáo gồm: Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2017 - 2018, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án: Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, 3 bị cáo trên là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định cho người được bồi thường cao hơn so với quy định.

1-gay-that-thoat-hon-8-8-ty-dong-3-cuu-lanh-dao-huyen-hau-toa.jpg
Gây thất thoát hơn 8,8 tỷ đồng, 3 cựu lãnh đạo huyện hầu tòa

Vào thời điểm đó, bị cáo Lưu Vũ Lâm là Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, Chủ tịch Hội đồng GPMB; bị cáo Hà Duyên Lục là Trưởng phòng TN&MT, Phó chủ tịch Hội đồng GPMB.

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 dự án trên, UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa (thẩm quyền quyết định là của Chủ tịch UBND tỉnh) về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở, ngành liên quan đã có văn bản không đồng ý với phương án của huyện Yên Định. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của bị cáo Lưu Vũ Lâm, bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan đã lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần và đã chi trả cho người dân, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lưu Vũ Lâm cho rằng do người dân không đồng thuận với mức giá đền bù nên đã nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần để nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công dự án, chứ không nhằm mục đích khác. Hiện 3 bị báo và những người có liên quan đã nộp đủ tiền để khắc phục hậu quả.

Các bị cáo trên bị Viện KSND tỉnh Thanh Hóa truy tố theo Khoản 3, Điều 230, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Bài liên quan
Cựu Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội lĩnh 12 năm tù vì gây thất thoát hơn 113 tỷ đồng
Ngày 19/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa tự ý nâng giá đền bù, gây thiệt hại hơn 8,8 tỷ đồng