Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù

Mạnh Hùng | 13/01/2020, 17:03

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều nay (13/1), HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án với hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo khác trong vụ án.

Theo nhận định của HĐXX, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù

Hội đồng xét xử vụ án

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, và các đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, bị cáo Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Vũ không thừa nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo Đà Nẵng, cho rằng việc mua bán là hợp pháp. Tuy nhiên, tài liệu điều tra thể hiện Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng. Các thủ tục chuyển nhượng đều do bị cáo Vũ đứng ra nhận chuyển nhượng mua.

Ở bản án khác cũng thể hiện Vũ có môi quan hệ thân thiết với lãnh đạo thành phố, sử dụng công ty bình phong của Bộ Công an để thực hiện việc mua bán nhà đất công sản. Vũ lợi dụng các chủ trương trái pháp luật, mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo, người có thẩm quyền trong việc giao, chuyển nhượng nhà đất công sản để thực hiện hành vi thâu tóm đất công sản.

Để tạo điều kiện cho Vũ, Bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới cho phép việc chuyển nhượng nhiều nhà đất không qua đấu giá, áp dụng giá không đúng quy định… Vũ không thuộc đối tượng được mua chỉ định nhưng đã thỏa thuận với một số bị cáo trong vụ án là các đơn vị được mua nhà đất chỉ định sau đó chuyển nhượng lại cho mình.

Vũ đã lợi dụng văn bản của Bộ Công an để được mua nhà đất công sản, sau đó chuyển sang tên cá nhân, người thân. Hành vi nêu trên của Vũ bị truy tố 2 tội theo cáo trạng là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, HĐXX nhận định đủ cơ sở khẳng định VKSNDTC truy tố bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến giữ vai trò chính, các bị cáo khác có vai trò đồng phạm. Bị cáo Minh đã ban hành chủ trương trái pháp luật trong việc bán nhà đất công sản, cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc cho thuê nhà, giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng không qua đấu giá những dự án cho Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án 

Bị cáo Minh với vai trò là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các bị cáo là lãnh đạo sở ban ngành thực hiện. Bị cáo Văn Hữu Chiến khi là Phó Chủ tịch có vai trò giúp sức cho bị cáo Minh, các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm… Đặc biệt, trong vụ án này, với vai trò là đồng phạm giản đơn, bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh VP UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Quang Thành, cựu Giám đốc Công ty Minh Hưng Phát; Phan Minh Cương, cựu Giám đốc Công ty I.V.C được HĐXX miễn trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Từ những phân tích và nhận định nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo: Trần Văn Minh 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 5 năm tù "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này, bị cáo Minh phải chấp hành án phạt là 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và 8 năm tù "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Tổng hợp với các bản án đã có hiệu lực mà Vũ bị tuyên trước đó là 30 năm" nên hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị tuyên phạt 12 năm tù, Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị tuyên phạt 5 năm tù cho cả 2 tội danh nêu trên. 

Các bị cáo còn lại trong vụ án lần lượt bị HĐXX tuyên phạt các mức án từ 18 tháng đến 6 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Bài liên quan
Nữ nhân viên massage dương tính SARS-CoV-2 đi những đâu?
Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp nữ bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lĩnh 17 năm tù