Phóng sự - Ghi chép

Cựu chiến binh xông pha thời chiến, cống hiến thời bình

Gia Ân-Thanh Toàn 10/05/2024 - 08:59

Xưa đem sức mình xông pha nơi chiến trường để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc; nay, trong thời bình, những cựu chiến binh luôn là lớp người tiên phong trên mọi lĩnh vực. Họ luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Vẹn nguyên phẩm chất người lính

Thực hiện gắn kết giữa phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào “CCB giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, hội viên Hội CCB huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nhanh chóng thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

a4.jpg
Những người lính năm xưa lại đặt cho mình nhiệm vụ mới đó là tiếp lửa, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

CCB Hồ Đình Trọng, thôn 6, xã Quỳnh Tân là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Năm 1984, ông Trọng rời quân ngũ trở về địa phương sinh sống. Bấy giờ hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, song phát huy phẩm chất truyền thống người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, vợ chồng ông đã năng động, sáng tạo phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp.

“Trong quá trình chăn nuôi, gia đình cũng gặp khó khăn về đồng vốn. Năm 2023, được sự hỗ trợ của Hội CCB huyện cho vay 80 triệu đồng, gia đình đã về tu sửa lại trang trại và mở rộng chăn nuôi”, CCB Hồ Đình Trọng chia sẻ.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giúp đỡ hội viên vươn lên, thời gian qua nhiều cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất, đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện ở từng địa phương.

a7.jpg
Hội CCB đã tích cực phối hợp với các Huyện đoàn tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập ổn định và hiệu quả khá như: mô hình vườn ao chuồng, trồng màu, kinh doanh, dịch vụ… được hội viên nhân rộng và phát huy hiệu quả.

Đến nay toàn huyện hội có trên 600 mô hình kinh doanh giỏi các cấp, tỷ lệ hội viên khá giàu đạt 77,5%; số hội viên nghèo giảm còn 1,3%. Trong đó có 12 hội xã, thị trấn và hơn 220 chi hội không có hội viên nghèo.

Dốc hết sức cho thời bình

Không chỉ trợ lực cho hội viên phát triển kinh tế, nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu còn chăm lo về nhà ở cho đồng đội mình. Hội đã phát động phong trào xây dựng Nhà đồng đội tới toàn thể cán bộ, hội viên trong huyện.

a2.jpg
Mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp của CCB Hồ Đình Trọng.

Với sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên, 5 năm qua, Hội đã xây dựng mới và sửa chữa 62 căn Nhà đồng đội với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Những ngôi nhà hoàn thành, đưa vào sử dụng không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình đồng đội, đồng chí với nhau mà còn giúp các hội viên được ấm lòng, vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất trong căn nhà kiên cố, khang trang.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện đã có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, góp phần cùng Nhân dân địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

a5.jpg
Hội CCB huyện Quỳnh Lưu chăm lo xây dựng nhà ở cho hội viên.

Các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong hội viên và Nhân dân. Qua đó, nhiều cán bộ, hội viên đã gương mẫu, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng và mở rộng các tuyến đường giao thông, xây trường học, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động,…

Kết quả, trong 5 năm toàn huyện có 1.422 cán bộ, hội viên CCB đã tự nguyện hiến hơn 52.000m2 đất, tháo dỡ 683m tường bao; trên 6.300 hội viên tháo dỡ các công trình khác với giá trị 9 tỷ đồng. Đóng góp xây dựng các tuyến đường giao thông; thủy lợi nội đồng và nhiều công trình phúc lợi khác.

Điển hình như CCB Hồ Sỹ Chung – xóm 1/5, xã Tân Thắng, năm 2022, thực hiện phong trào xây dựng NTM và mở rộng tuyến đường giao thông nối Quốc lộ 36 vào xóm 1/5, gia đình ông đã tự nguyện hiến 700m2 đất nông nghiệp để mở rộng tuyến đường từ 3m lên 7m và có chiều dài 2km, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Chia sẻ thêm về việc làm của mình, CCB Hồ Sỹ Chung cho biết, với vai trò là chi hội trưởng chi hội CCB thôn 1/5, ngoài việc vận động hội viên, Nhân dân hiến đất làm đường thì bản thân phải tích cực đi đầu sau đó anh em hội viên cũng đồng tình và tự nguyện hiến đất.

Với vai trò là những “nhân chứng sống” từng trải qua lửa đạn chiến tranh, chiến đấu hết mình vì độc lập, tự do cho quê hương, đất nước. Giờ đây, trong thời bình, những người lính năm xưa lại đặt cho mình nhiệm vụ mới đó là tiếp lửa, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Suốt thời gian qua, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động như “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống của Ðảng, quê hương, đất nước,... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi tham gia.

a3.jpg
Các cấp Hội CCB tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, phong trào thi đua “CCB gương mẫu" của Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã thực sự đi vào nền nếp và có bước phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Qua đó, khích lệ tinh thần để các hội viên hăng hái tham gia các phong trào do Hội CCB các cấp phát động, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu chiến binh xông pha thời chiến, cống hiến thời bình