Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT được trả tự do tại tòa

Mạnh Hùng | 13/03/2020, 13:46

Sau thời gian xét xử, trưa nay (13/3) HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT và quyết định trả tự ngay tại phiên tòa với bị cáo này.

Theo HĐXX, với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, trực tiếp ký phiếu trình thành lập Đoàn khiểm tra; đồng thời là người chịu trách nhiệm cá nhân cao nhất tại Thanh tra Bộ TT&TT về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, Đặng Anh Tuấn nhận được 3 bản báo cáo của Đoàn kiểm tra, biết rõ về các vi phạm của các tổ chức cá nhân đã được thể hiện trong bản báo cáo kiểm tra, nhưng đều không có ý kiến hoặc báo cáo, đề xuất gì với Bộ trưởng Bộ TT&TT để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT được trả tự do tại tòa

Bị cáo Đặng Anh Tuấn tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Khi ông Đinh Tiến Dũng ký báo cáo số 03 gửi cho Đặng Anh Tuấn và ông Trương Minh Tuấn (lúc này là Bộ trưởng); trong báo cáo vẫn thể hiện “có một số cổng trò chơi tiếp tục hoạt động bằng cách thay đổi tên trò chơi…” và có đưa ra một số đề xuất là giải pháp để chấn chỉnh, xử lý, như “chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự”, nhưng Đặng Anh Tuấn không những không có ý kiến gì về xử lý vi phạm và nhiều lần nhắn tin yêu cầu ông Dũng đề xuất thêm trong bản báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”.

Sau khi ông Dũng không sửa lại báo cáo, Đặng Anh Tuấn đã có phiếu trình số 63 để đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng Đoàn kiểm tra. Nội dung của phiếu trình Đặng Anh Tuấn đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không đúng thực tế, như: Xác định bản báo cáo số 03 là báo cáo tổng kết; Đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ; viện dẫn quy định của pháp luật về thời hạn đoàn thanh tra đồng thời với thời hạn của Đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, khi đề xuất các giải pháp thực hiện, chỉ đề xuất các giải pháp chung không đề xuất các giải pháp cụ thể kịp thời ngăn chặn xử lý vi phạm đã được đề cập trong các bản báo cáo…

Từ các thông tin, lý do đề xuất nêu trên của Đặng Anh Tuấn, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý cho dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra khi các trò chơi điện tử trên mạng và các hành vi liên quan có yếu tố phạm tội không được ngăn chăn, xử lý theo đề xuất của Đoàn kiểm tra.

Các hành vi nêu trên của Đặng Anh Tuấn đã gây ra hậu quả: Để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông Quốc gia để tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn,…Việc không xử lý, ngăn chặn kịp thời của Thanh tra Bộ TT&TT làm cho trật tự quản lý Nhà nước bị xâm phạm nghiêm trọng, làm giảm uy tín, lòng tin của nhân dân với cơ quan Nhà nước nói chung và của Bộ TT&TT nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội.

Như vậy Đặng Anh Tuấn phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 1 Điều 356 - BLHS như VKSNDTC truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT được trả tự do tại tòa

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho rằng trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự nên không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Ngoài ra, trong quá trình công tác bị cáo có thành tích xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng nhiều bằng khen; Bố đẻ của bị cáo là người có công với Nhà nước, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương trong kháng chiến và trong công tác….

Với nhận định và những phân tích nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên bị cáo Đặng Anh Tuấn 34 tháng cải tạo không giam giữ và cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ; đồng thời tuyên trả tự do cho bị cáo Tuấn.

Trước đó, tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố với bị cáo Đặng Anh Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đề nghị HĐXX xử phạt từ 15 -18 tháng tù, miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo Tuấn.

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Anh Tuấn đã khai nhận 1 số hành vi của mình và đề nghị HĐXX xem xét.

Trong vụ án này, bị án Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trên cơ sở Phiếu trình của Đặng Anh Tuấn, ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ký Quyết định về việc Thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet, đối với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty CP Viễn thông FPT.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra có 3 Bản báo cáo, xác định có nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet của doanh nghiệp viễn thông trong nước để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc. Trong số này có cổng game RikVip.com liên quan đến Công ty VTC Online đã bị Đoàn thanh tra của Bộ TT&TT phát hiện, chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 9/2016.

Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm tra, cổng game này vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền TipClub, 23Zdo.com.

Theo đó, với tư cách là Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, Đặng Anh Tuấn đã nhận được 3 bản báo cáo và biết rõ tình hình nêu trên, nhưng không có ý kiến xử lý vi phạm; đồng thời nhiều lần nhắn tin yêu cầu đề xuất thêm trong báo cáo là “dừng đoàn kiểm tra”. Sau đó, Đặng Anh Tuấn đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền soạn thảo phiếu trình, đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng đoàn kiểm tra.

Theo lời khai của cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thể hiện trong cáo trạng, trước khi ký đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra theo Phiếu trình số 63 do Đặng Anh Tuấn đề xuất, ông không có chủ trương gì về việc dừng kiểm tra.

Sau đó, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra trên cơ sở các lý do Đặng Anh Tuấn đưa ra trong Phiếu trình 63.

Cũng theo cáo trạng, nội dung Phiếu trình 63 do Đặng Anh Tuấn trực tiếp chỉnh sửa: “đề xuất dừng đoàn kiểm tra với các lý do sau: Hoạt động của Đoàn kiểm tra về cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra; Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm do không có thẩm quyền như Đoàn thanh tra”.

Lý do thứ 3 được đề cập trong Phiếu trình là so sánh giữa thời hạn thanh tra “không quá 45 ngày, tối đa không quá 70 ngày” đối chiếu với thời hạn kiểm tra "diễn ra trong 8 tháng là quá dài” nên đề xuất với Bộ trưởng dừng đoàn kiểm tra.

Lý do ông Trương Minh Tuấn ký dừng hoạt động kiểm tra là vì “tin tưởng Đặng Anh Tuấn đã thống nhất với Đoàn kiểm tra và nghĩ rằng Đặng Anh Tuấn đề xuất đúng”.

Sau khi dừng kiểm tra, ông Trương Minh Tuấn không chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra; vì là Bộ trưởng, công việc nhiều, các đơn vị chuyên môn phải tham mưu nhưng không thấy cơ quan Thanh tra hay cơ quan chuyên môn nào tham mưu, đề xuất gì về việc này nên ông Trương Minh Tuấn không có ý kiến chỉ đạo cụ thể gì về việc này…

Trong quá trình điều tra, cựu Chánh thanh tra Bộ TT&TT cho rằng về nội dung lập Phiếu trình dừng hoạt động của đoàn kiểm tra, ngoài các lý do nêu trong Phiếu trình 63, bị cáo cho rằng Đoàn kiểm tra đã hoàn thành nhiệm vụ, vì thể hiện trong Báo cáo số 03 là các game bài có dấu hiệu cờ bạc đã dừng hoạt động.

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ Đặng Anh Tuấn còn đưa ra lý do là các Doanh nghiệp viễn thông phản ánh về quá trình hoạt động của Đoàn kiểm tra đã ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, như vậy sẽ ảnh hưởng đến Bộ TT&TT và uy tín của Thanh tra Bộ TT&TT.

Cáo trạng cũng thể hiện, đến nay, cựu Chánh Thanh tra Đặng Anh Tuấn vẫn xác định việc lập Phiếu trình số 63 ngày 8/6/2017 đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dừng hoạt động của Đoàn kiểm tra là đúng thẩm quyền, không có động cơ, mục đích, tư lợi gì.

Cơ quan An ninh điều tra xác định hành vi của cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có dấu hiệu về mặt khách quan của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại điều 360 - BLSH 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Tuy nhiên, hành vi của ông Trương Minh Tuấn chưa bảo đảm yếu tố khách quan (gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất) nên CQĐT không đề cập trách nhiệm hình sự và có Văn bản thông báo đến Bộ TT&TT xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, là phù hợp.

Bài liên quan
Đâm chết người vì chạy xe tốc độ cao
Đang ngồi chơi, thấy hai thanh niên chạy xe máy trên đường với tốc độ cao, qua lại nhiều lần, nên Tiến nhắc nhở và xảy ra cự cãi dấn đến án mạng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chánh Thanh tra Bộ TT&TT được trả tự do tại tòa