Cựu cảnh sát khu vực làm giả hàng loạt sổ tạm trú

T.T | 01/11/2021, 07:18

Ngày 31/10, VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Vũ Hải Long (29 tuổi, cựu cảnh sát khu vực Công an phường La Khê và Công an phường Phú Lương, quận Hà Đông) và Đỗ Quang Vinh (32 tuổi) về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, tháng 3/2021, Vũ Hải Long đã bị kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân.

Theo cáo trạng, năm 2018, Đỗ Quang Vinh quen biết Vũ Hải Long (là Cảnh sát khu vực Công an phường La Khê, sau chuyển sang làm Cảnh sát khu vực Công an phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) nên Vinh nhờ Long làm giả sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú có xác nhận của Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương cho những người không sinh sống ở phường La Khê và phường Phú Lương để bán cho Vinh với giá 800.000 đồng/1 sổ tạm trú, 200.000 đồng/1 giấy xác nhận tạm trú.

Cáo trạng xác định, từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, Vũ Hải Long đã làm giả 5 sổ tạm trú có đóng dấu xác nhận của Công an phường La Khê, bán cho Vinh với giá 800.000 đồng/sổ; Long cũng làm giả 5 giấy xác nhận tạm trú có đóng dấu xác nhận của Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương, rồi bán cho Vinh với giá 200.000 đồng/tờ.

Sau đó, Vinh bán 5 sổ tạm trú với giá 1,1 triệu đồng/sổ cho một người bạn quen ngoài xã hội (không xác định được nhân thân lý lịch), bán 4 giấy xác nhận tạm trú với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/tờ.

Cuối năm 2019, trong một lần bán giấy tạm trú cho khách, Vinh bị công an bắt giữ.

Mở rộng điều tra, cảnh sát làm rõ Vinh còn làm giả giấy xác nhận tạm trú của Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội) rồi bán với giá 700.000 đồng.

Quá trình điều tra, cảnh sát không thu giữ được bản gốc 3 giấy xác nhận tạm trú giả Vinh bán cho khách. Do đó, cơ quan điều tra xác định Long đã làm giả 7 tài liệu, thu lời 5 triệu. Còn Vinh hưởng lợi bất chính 3,6 triệu.

Đối với chữ ký của một số cán bộ lãnh đạo Công an phường La Khê, Công an phường Phú Lương trong sổ tạm trú và giấy xác nhận tạm trú, cơ quan điều tra xác định những chữ ký và con dấu đó là do Vũ Hải Long thực hiện, vì vậy không có căn cứ xử lý những cán bộ này đồng phạm với Long về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bài liên quan
Cán bộ xã cùng đồng bọn lĩnh án tù vì làm giả giấy tờ để đi…xuất khẩu lao động
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn đi lao động ở nước ngoài kiếm thêm thu nhập cải thiện đời sống. Vì vậy, các đối tượng đã “nhờ” người khác làm giả giấy tờ để lừa dối cơ quan chức năng trong việc sử dụng thông tin không phải chính mình đi làm giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu, sau đó sử dụng thông tin cá nhân giả trên hộ chiếu để xuất cảnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu cảnh sát khu vực làm giả hàng loạt sổ tạm trú