Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong thông cảm vì "có cái nhớ, cái quên"

Mạnh Hùng | 22/04/2021, 14:17

Sau phần công bố cáo trạng với các bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh, HĐXX đã tiến hành xét hỏi đối với các bị cáo.

Trước HĐXX cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã nói về thời gian bản thân được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, về nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

55163fd9-e5e8-4846-a4b0-d4a3e32dee73(1).jpeg
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai trước HĐXX

Theo lời khai của bị cáo Vũ Huy Hoàng, bà Thoa được phân công phụ trách một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp nhẹ: gồm công nghiệp chế biến, giấy, gỗ, diêm, thực phẩm... “Trong công nghiệp nhẹ có Sabeco”, bị cáo Hoàng nói.

Bị cáo Hoàng khai, theo phân công lĩnh vực bị cáo được phụ trách không bao gồm hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhẹ, trong đó có Sabeco. Bị cáo Hoàng nói: “Đây là nhiệm vụ của các Thứ trưởng được phân công, cho nên tôi chỉ nắm được thông tin khi các cấp liên quan báo cáo, xin ý kiến. Việc tôi nắm thông tin thông qua các báo cáo do không phụ trách nên không nắm được thông tin cụ thể, liên tục”.

Quá trình khai báo, bị cáo Hoàng đã “gửi lời xin lỗi” HĐXX vì sự việc xảy ra quá lâu, khi vụ án xảy ra, bản thân bị cáo đã nghỉ hưu, không được tiếp cận thông tin đầy đủ nên cái nhớ, cái quên. Do đó, bị cáo Hoàng mong được thông cảm từ phía HĐXX.

Nói về việc triển khai dự án xây dựng, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết mỗi năm Sabeco phải chi hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng nên thấy rất tiếc. Đây là nguyện vọng tha thiết của Sabeco. “Chỉ cần tiết kiệm tiền thuê văn phòng trong 3, 4 năm bằng xây văn phòng. Việc xây văn phòng tiết kiệm cả cho ngân sách, tiết kiệm cho cả Sabeco”, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nói.

Bị cáo Hoàng khẳng định bản thân không tham gia, chỉ đạo việc ban hành công văn lựa chọn nhà đầu tư và phương án hợp tác với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng. Công văn do bà Thoa ký.

6af1c653-a96b-46a3-83ef-ddcfe9a1c3c2.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo lý giải của bị cáo Hoàng, theo thủ tục hành chính, các văn bản, nhất là văn bản do lãnh đạo Bộ ký thì nơi nhận có gửi Bộ trưởng. Bản thân ông không nhớ văn bản bà Thoa ký, ông có nhận được không. Bởi thời điểm từ năm 2010 đến 2015 do bị cáo tập trung việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do, mất nhiều thời gian mà đây không phải văn bản xin ý kiến, văn bản dài thường dài nên bản thân bị cáo không có điều kiện đọc nên không nhớ có được đọc không. “Sau này làm việc với cơ quan điều tra, tôi xem phần dưới có nơi nhận là Bộ trưởng”, bị cáo Hoàng khai.

Đối với văn bản của các nhà đầu tư gửi đề nghị cho Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl, bị cáo Hoàng khẳng định cá nhân bị cáo không bao giờ xử lý những việc không phù hợp chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, bị cáo Hoàng thừa nhận mình có gửi văn bản cho Vụ công nghiệp nhẹ tham mưu, đề xuất.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bị truy nã quốc tế) và bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên vụ Trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Sau khi Sabeco Pearl được UBND TP Hồ Chí Minh công nhận chủ đầu tư, cho thuê đất và chấp nhận bổ sung các chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án thì Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn góp) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Trước đó, cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương thừa nhận việc góp vốn đầu tư ngoài ngành là không đúng.

Bị cáo Dũng phân trần, thời điểm đó, mong muốn của Sabeco và các anh em trên Bộ là mong muốn Sabeco có văn phòng khang trang. Tiếp lời, bị cáo Dũng nói tại cơ quan điều tra, bản thân bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình. Bị cáo Dũng nói: “Đến giờ phút này, vi phạm của bị cáo là đúng rồi”, bị cáo Dũng nói.

Bài liên quan
Phiên toà xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm sẽ được mở lại vào ngày mai
Sáng mai (18/1) TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong thông cảm vì "có cái nhớ, cái quên"