Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đệ đơn kiện Lầu Năm Góc

Bạch Dương | 29/11/2021, 17:22

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang đệ đơn kiện Lầu Năm Góc về lệnh cấm xuất bản một phần hồi ký liên quan đến công việc của ông trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, The Hill đưa tin.

esper-top-superjumbo(1).jpg
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

Ông Esper dự định phát hành cuốn hồi ký “A Sacred Oath” (Lời thề thiêng liêng) vào tháng 5 năm 2022, cuốn sách được ông gọi là "cuốn sử hoàn chỉnh và không tô vẽ của dân tộc chúng ta".

“Cuốn sách bị yêu cầu lược bỏ một đoạn quan trọng… với lý do giữ bí mật. Đoạn văn bị yêu cầu gỡ rất cần thiết để trình bày những tình tiết quan trọng được đề cập trong bản thảo”, đơn kiện của ông Esper nêu rõ.

Trong đơn kiện, ông Esper cho rằng, Lầu Năm Góc đang áp đặt một cách bất hợp pháp sự kiềm chế đối với cuốn sách của ông bằng cách “trì hoãn, cản trở và vi phạm quyền xuất bản theo hiến pháp” cuốn sách của ông.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc chính quyền đương kim Tổng thống Joe Biden vi phạm các quyền theo hiến pháp được bảo vệ trong Tu chính án số một là bảo đảm quyền tự do ngôn luận, The Hill cho biết.

Tuy nhiên, bản thân ông Esper coi việc ra kiện tòa là cách duy nhất để “truyền tải đầy đủ câu chuyện của mình đến người dân Mỹ”.

Ông Donald Trump đã sa thải ông Mark Esper khỏi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 9/11/2020 sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Esper đã giữ chức vụ này kể từ tháng 7/2018.

Ông Esper là một quân nhân chuyên nghiệp, tốt nghiệp Học viện quân sự ở West Point, sau đó theo học tại Đại học Harvard và George Washington. Ông đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1990-1991. Tổng cộng ông đã có 10 năm phục vụ trong quân ngũ và có mặt trong hàng ngũ Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị của Lực lượng vũ trang Mỹ trong thời gian dài.

Bài liên quan
Nữ phiên dịch Lầu Năm Góc bị kết tội chuyển tin tình báo cho Hezbollah
Mariam Taha Thompson, cựu phiên dịch của Lầu Năm Góc hôm 26/3 đã nhận tội chuyển thông tin mật cho một cá nhân có quan hệ với Hezbollah, một tổ chức khủng bố ở Liban, CBS News đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đệ đơn kiện Lầu Năm Góc