Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bị cáo tuổi cao, sức yếu mong được giảm nhẹ hình phạt

Mạnh Hùng | 23/04/2020, 14:21

Trong phần xét hỏi sáng nay (23/4), nhiều bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG đã thừa nhận sai phạm và mong tòa án áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ tội cho mình để các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, trình bày trước HĐXX về lý do kháng cáo của mình, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, do sức khỏe của bị cáo yếu, bị cáo chỉ xin trình bày 2 lý do, còn lại xin để luật sư của bị cáo trình bày. Cựu Bộ trưởng Son cho rằng, hình phạt tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo rất nặng, tổng hợp hình phạt là mức án chung thân.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bị cáo tuổi cao, sức yếu mong được giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày trước HĐXX

Bị cáo Son trình bày, khi đã nghỉ hưu, bị cáo nghe nói Thanh tra chỉ ra sai phạm, thiệt hại tài chính trong thương vụ Mobifone mua AVG. Bị cáo đã nhận thấy trách nhiệm của bản thân và nhận thấy hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần AVG chưa thanh lý, còn 5% chưa thanh toán. Do đó, bị cáo đã gọi điện cho anh Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG đề xuất, thuyết phục anh Vũ hủy hợp đồng này để giải quyết hậu quả.

Sau đó, Mobifone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng. AVG đã trả lại toàn bộ số tiền mua cổ phần và các chi phí khác. Đây là điểm đặc biệt, toàn bộ hậu quả đã được khắc phục hoàn toàn. Bị cáo có đóng góp trong việc khắc phục hậu quả và mong tòa án xem xét triệt để tình tiết giảm nhẹ này.

Bên cạnh đó, bị cáo Son cũng thừa nhận có giới thiệu và định hướng cho Mobifone mua AVG, đồng ý với đề xuất đưa giao dịch này vào “mật”. Bị cáo trình bày thời điểm giao dịch diễn ra Luật Đầu tư công mới ban hành và chưa có hướng dẫn nên bị cáo bị hạn chế nhận thức dẫn đến sai phạm.

Nói về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo rất ân hận để xảy ra sai phạm đã nhận tiền, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của bản thân.

Trước lời nói đó của bị cáo Son, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn đã hỏi bị cáo vì sao không khai và khắc phục trong thời kỳ điều tra? Bị cáo nhận nhưng chưa thực sự làm rõ việc sử dụng nguồn tiền bất hợp pháp sử dụng như thế nào?

Ở câu hỏi này, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không trình bày về vấn đề sử dụng tiền và tiếp tục mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cả 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son còn viện dẫn quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, xin HĐXX giảm nhẹ triệt để và xin giảm nhẹ dưới khung hình phạt.

Tiếp tục nói về lý do xin giảm nhẹ hình phạt ở tội “Nhận hối lộ”, cựu Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày: Bị cáo có 45 năm được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho 1 số trọng trách. Bị cáo thấy rất ân hận khi để xảy ra sai phạm. Bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình.

"Ngay từ khi bị xét kỷ luật Đảng, bị cáo đã thành khẩn nhận trách nhiệm người đứng đầu, đã gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư, các cán bộ ngành TT&TT,  cán bộ Tổng công ty MobiFone... Nhiều đêm bị cáo suy nghĩ, không ngủ được. Bị cáo đã tuổi cao, sức yếu, rất ân hận, mong được giảm hình phạt  xuống mức thấp nhất có thể".

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bị cáo tuổi cao, sức yếu mong được giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone 

Với bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone trình bày, khi Bộ TT&TT triệu tập họp giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm về giá mua AVG, Mobifone đã phản đối. Sau đó Mobifone trình Bộ về giá trị đưa vào dự án, chứ không quyết định giá mua.

Về hành vi nhận hối lộ, bị cáo Nam Trà khai, không đòi hỏi và bị cáo rất bất ngờ khi ông Phạm Nhật Vũ đưa tiền. Đây là tự ông Phạm Nhật Vũ đưa và ông Vũ đã xác nhận lời khai này. Với hành vi này, bị cáo khai bị cáo nhận thức sai phạm nên chủ động khai báo, hợp tác hoàn trả lại số tiền.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bị cáo Trà bị tuyên phạt 23 năm tù cho cả 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”. Theo bị cáo, so sánh với các bị cáo khác, hình phạt của bản thân là nặng như bị cáo Cao Duy Hải, đều là thành viên HĐTV, mỗi lá phiếu là như nhau.

Do đó, nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà mong HĐXX đánh giá lại vai trò của các thành viên HĐTV và các thành viên Ban Tổng giám đốc. Bị cáo Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone bị Tòa sơ thẩm tuyên phạt tổng cộng 14 năm tù giam.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Hoàng Duy Quang, nguyên thẩm định viên Công ty AMAX kháng cáo xin giảm hình phạt.

Theo bị cáo Quang, bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 3 năm tù giam là quá nặng. Bị cáo cho rằng, mức án không công bằng với bị cáo vì bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước, vai trò của bị cáo mờ nhạt.

Một số bị cáo có vai trò hơn bị cáo, có chức vụ trong cơ quan nhà nước nhưng lại được hưởng mức án nhẹ hơn. Bị cáo thấy không công bằng. Bị cáo chỉ mong xem xét lại vai trò của bị cáo.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa, bị cáo thừa nhận có ký báo cáo thẩm định giá trị AVG, và biết rõ mục đích thẩm định giá là để mua bán doanh nghiệp. Bị cáo không biết rõ tài sản thực của AVG, chỉ thẩm định theo bản kế hoạch kinh doanh, hồ sơ tài liệu Mobifone cung cấp.

Chiểu theo quy định về thẩm định viên, bị cáo có sai, bị cáo không khảo sát, kiểm kê thực tế. Giá trị thẩm định AMAX đưa ra cao gấp 15 lần giá trị thực của AVG.

Bài liên quan
Xét xử vụ nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận nhận hối lộ
Ngày 11/8, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án đối với bị cáo là Nguyễn Đức Cảm (58 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công ty nước Ninh Thuận) bị truy tố về tội Nhận hối lộ và các bị cáo khác.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bị cáo tuổi cao, sức yếu mong được giảm nhẹ hình phạt