Cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp, cựu Trưởng phòng Cục thuế lĩnh 24 tháng tù

Tùng Anh | 18/08/2020, 20:53

Ngày 18/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963, ngụ tại TP Thanh Hóa), cựu Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa về tội “Cưỡng đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 2/2020, một Công ty trên địa bàn huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa làm hồ sơ xin miễn thuế đất tại Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và Nguyễn Ngọc Đính (lúc này là Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế) được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế cho công ty này.

Cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp, cựu Trưởng phòng Cục thuế lĩnh 24 tháng tù

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Đính

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Đính phát hiện theo quyết định chủ trương đầu tư thì tổng vốn đầu tư của dự án là trên 14 tỉ đồng và dự án đã hoàn thành vào quý 4 năm 2019. Tuy nhiên, hiện tại trên đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và báo cáo tài chính năm 2019, tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ là 500 triệu đồng và chưa thực hiện nội dung đầu tư trong báo cáo tài chính.

Từ đó, Đính đã nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp này. Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. (38 tuổi, Giám đốc công ty) để đe dọa rằng hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền thuê đất trên 3,6 tỷ đồng.

Do lo sợ nên khoảng 15 giờ ngày 19/3, bà H. đã tới khách sạn Lam Kinh (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) như đã hẹn để đưa cho Đính 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Đính không cầm số tiền trên mà ra hiệu cho bà H. đưa ra ôtô.

Sau khi bà H. để lại 100 triệu đồng ở ghế sau, Đính lấy ra 10 triệu đồng bỏ riêng vào một phong bì, số tiền còn lại Đính bỏ vào cốp giữa xe ôtô và lái xe ôtô về cơ quan. Khi đi đến cổng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì lực lượng Công an ập tới bắt quả tang.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Đính đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Đính 24 tháng tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Lên mạng tìm "bạn tình" quan hệ đồng tính rồi cưỡng đoạt tài sản
Cao lên mạng kết bạn với anh Q. rồi cùng hẹn quan hệ tình dục đồng tính. Sau đó, Cao kêu đồng bọn tới ra tay cưỡng đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cưỡng đoạt 100 triệu đồng của doanh nghiệp, cựu Trưởng phòng Cục thuế lĩnh 24 tháng tù