Cung cấp thông tin dự án, quy hoạch ngăn chặn 'sốt' đất ảo

Trang Nhi | 25/01/2022, 11:21

Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản để ngăn chặn "sốt" đất ảo.

Trong Nghị định sửa đổi Nghị định 117 sắp tới có những quy định cho các địa phương cung cấp thông tin liên thông từ địa phương lên Bộ kịp thời và chính xác hơn.

ngan-chan-sot-dat.jpg
Cung cấp thông tin về dự án, quy hoạch để ngăn chặn 'sốt' đất ảo

Điểm đáng chú ý của hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản là tối thiểu sẽ có những thông tin về quy hoạch dự án, dự án đủ điều kiện được bán...

Hiện, Chính phủ đã lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, Bộ Xây dựng cũng đã có báo cáo giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ trong tháng 12/2021. Với quyết tâm của Chính phủ, dự kiến trong 1-2 tháng tới có thể sẽ ban hành.

Nói thêm về Nghị định sửa đổi, đại diện Bộ Xây dựng cho biết mục tiêu của Nghị định này là cung cấp thông tin một cách cơ bản, kịp thời, chính thống không chỉ trong cơ quan quản lý nhà nước từ địa phương đến Trung ương nắm được mà còn cung cấp thông tin cho khách hàng, người dân các thông tin liên thông thị trường.

Khi người dân thiếu thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án đang hoặc chuẩn bị triển khai, sẽ dẫn đến tình trạng “cò đất” cố tình “thổi giá” để trục lợi. Do đó, Nghị định này sẽ là công cụ hiệu quả để người dân tiếp cận thông tin chính xác về quy hoạch, tránh bị lôi kéo vào các cơn “sốt đất ảo”.

Nghị định 117 đã ban hành từ năm 2015 nhưng đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu; thậm chí có nhiều thông tin rất khó cập nhật, phức tạp...

Rút kinh nghiệm từ Nghị định 117 nêu trên, đại diện Bộ Xây dựng cho biết việc sửa đổi Nghị định 117 là giải pháp cấp thiết để đơn giản hóa thông tin, cập nhật thông tin cần thiết, trách nhiệm rõ ràng của các cơ quan. Sau khi ban hành, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức tập huấn để triển khai hệ thống thông tin tại các địa phương.

Bài liên quan
Nhà đầu tư "lao đao" sau cơn sốt đất ảo
"Bong bóng" đất nền tại Thanh Hóa vỡ tan chóng vánh khiến nhiều nhà đầu tư lao đao, "bỏ của chạy lấy người". Chính quyền địa phương cũng rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì lỡ kế hoạch trả nợ, tái đầu tư cho các dự án đã có dự định từ lâu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cung cấp thông tin dự án, quy hoạch ngăn chặn 'sốt' đất ảo