Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Bá Mạnh - Trần Chởi | 13/12/2019, 15:34

Ngày 13/12, tại TAND tỉnh Nghệ An, Cụm thi đua số I TAND tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Thẩm Phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Văn Hà, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội; Hà Xuân Tiến – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng TANDTC.  

Về phía địa phương có các đồng chí Lê Hồng Vinh, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Khang, Phó trưởng ban Nội chính tỉnh; Thái Hồng Thanh, Phó trưởng ban Thi đua khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các TAND cấp tỉnh, thành phố, các Tòa cấp huyện, thị có thành tích xuất sắc được đề nghị bầu chọn, suy tôn đạt Cờ thi đua Chính phủ và Cờ thi đua TAND thuộc Cụm thi đua số I.

Cụm thi đua số I gồm TAND hai cấp thuộc 14 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ. Bộ máy Tòa án hai cấp ở 14 tỉnh, thành phố thuộc Cụm thi đua số I có các tòa chuyên trách, các phòng giúp việc ở Tòa án cấp tỉnh; 191 đơn vị TAND cấp huyện (trong đó có 38 đơn vị miền núi, 02 huyện đảo). Tổng số cán bộ công chức, người lao động trong Cụm có 3.206 người, gồm 1.333 Thẩm phán (16 Thẩm phán cao cấp, 530 Thẩm phán Trung cấp, 787 Thẩm phán sơ cấp); 1.479 Thẩm tra viên, Thư ký; 393 cán bộ khác.

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Thẩm Phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội nghị.

Quyết định số 10/QĐ-TANDTC-TĐKT ngày 11/01/2019, Chánh án TANDTC đã phân công TAND tỉnh Nghệ An làm Trưởng cụm, TAND tỉnh Thanh Hóa làm Phó cụm trưởng Cụm thi đua số I, để triển khai các phong trào thi đua trong Cụm năm 2019.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2019, Cụm tiếp tục thực hiện Nghị quyết  số 01- NQ/BCSĐ ngày 09/01/2019 của Ban cán sự đảng TANDTC; Chỉ thị số 01/2019/CT-CA ngày 21/01/2019 của Chánh án TANDTC “Về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019”;  Phát động thi đua số 08/TANDTC-TĐKT ngày 11/01/2019 của Hội đồng thi đua khen thưởng TAND.

Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2018, Cụm thi đua số I đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-TĐKT ngày 18/02/2019 về việc tổ chức phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề: "Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TAND phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2019, lập thành tích thiết thực chào mừng Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo tư tưởng của Bác về thi đua yêu nước"; tiếp tục thực hiện đổi mới phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề thi đua xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”… Đồng thời cụ thể hóa các nội dung thi đua, chỉ tiêu thi đua do TANDTC đề ra, phù hợp với thực tế các đơn vị trong Cụm, phấn đấu giải quyết, xét xử các loại án vượt chỉ tiêu do TANDTC quy định…

Do làm tốt phong trào thi đua và thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án nên năm 2019, toàn Cụm đã giải quyết, xét xử 110.337/117.711 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 93,8%. So với cùng kỳ năm 2018, số thụ lý tăng 8.520 vụ việc, số giải quyết tăng 8.056 vụ việc. Bình quân mỗi Thẩm phán trong Cụm đã giải quyết số lượng vụ việc trong năm là 82,3 vụ việc (110.337 vụ, việc/1.333 Thẩm phán).

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Đồng chí Hà Xuân Tiến – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phát biểu tại Hội nghị.

Trong điều kiện số việc thụ lý giải quyết tăng nhiều, biên chế giảm nhưng với tinh thần cố gắng nỗ lực các đơn vị trong Cụm đã vượt qua khó khăn thách thức, cơ bản hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác. Về công tác xét xử án hình sự: Đã giải quyết, xét xử 25.148vụ/25.764 vụ (đạt tỷ lệ 97,6%);  78.152/83.897 vụ, việc dân sự (đạt tỷ lệ 93,2%); án hành chính giải quyết 1.681/2.693 vụ, đạt tỷ lệ 62,4%; Việc giải quyết, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đã giải quyết 5.356/5.357 trường hợp, đạt tỷ lệ 100%.

Về chất lượng giải quyết, xét xử án đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được nâng lên. Số bản án, quyết định bị hủy do lỗi  chủ quan của Thẩm phán là 246 vụ chiến tỷ lệ 0,22% số vụ giải quyết, so với năm 2018 giảm 88,5 vụ. 

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chủ trương thí điểm mở rộng tăng cường hòa giải, đối thoại trước tố tụng tại 16 tỉnh trực thuộc Trung ương, Cụm thi đua số I có 08 TAND tỉnh được chọn triển khai thí điểm. Các đơn vị đã thành lập 66 Trung tâm hòa giải tại TAND hai cấp. Các Trung tâm đã tiếp nhận 25.666 đơn yêu cầu hòa giải, đưa ra hòa giải 19.711 đơn, đã hòa giải thành 15.128 vụ, việc, đạt tỷ lệ 77%.

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Đồng chí Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh trình bày tham luận tại Hội nghị.

Công tác hòa giải, đối thoại góp phần giải quyết nhanh chóng các  tranh chấp; tiết kiệm được rất nhiều thời gian, kinh phí tiến hành và tham gia tố tụng của cả cơ quan nhà nước và các đương sự; Giảm được 15.128 vụ, việc Tòa án không phải thụ lý, giải quyết; Kết quả thí điểm hòa giải là cơ sở thực tiễn để xây dựng và thông qua Luật Hòa giải theo chương trình xây dựng luật của Quốc Hội.

Tại Cụm thi đua số I, nhiều đơn vị có tỷ lệ giải quyết án đạt 95% trở lên, như Tòa án hai cấp tỉnh Nam Định 99,29%, TAND hai cấp Hà Tĩnh 98,4%, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An 97,5%, TAND hai cấp tỉnh Hải Dương 97,3%, TAND hai cấp tỉnh Ninh Bình 96,4%, TAND hai cấp tỉnh Thái Bình 96,28%, TAND hai cấp Tp Hải Phòng 96%....

Trong năm, các TAND tỉnh, thành phố trong Cụm đã quyết định tặng Giấy khen cho 121 tập thể và 728 cá nhân. Kết thúc năm thi đua, các TAND tỉnh, thành phố đã bình xét, khen thưởng và đề nghị khen thưởng đối với 216 tập thể và 398 cá nhân. Các đơn vị đề nghị tặng Cờ thi đua TAND gồm 05 đơn vị: TAND thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương trong đó 02 đơn vị: tỉnh Nghệ An, Bắc Ninh đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

TAND cấp huyện, có 02 đơn vị đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ gồm: TAND huyện Bá Thước (Thanh Hóa), TAND quận Hai Bà Trưng.

Căn cứ Quy chế xét tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi” “Thẩm phán tiêu biểu”, “Thẩm phán mẫu mực”, năm 2019, các đơn vị trong Cụm đã đề nghị và được Chánh án TANDTC quyết định tặng thưởng 04 “Thẩm phán tiêu biểu” và 10 “Thẩm phán giỏi”. Cụ thể: Tòa án hai cấp tỉnh Nghệ An có 02 “Thẩm phán tiêu biểu” 03 “Thẩm phán giỏi” ; TAND tỉnh Quảng Ninh 01 “Thẩm phán tiêu biểu”, 01 “Thẩm phán giỏi”; TAND tỉnh Nam Định 01 “Thẩm phán tiêu biểu”; TAND tỉnh Bắc Ninh 04 “Thẩm phán giỏi”; TAND thành phố Hải Phòng 02 ‘Thẩm phán giỏi”; TAND tỉnh Thái Bình 02 “Thẩm phán giỏi”; TAND tỉnh Hà Tĩnh “01 Thẩm phán giỏi”.

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Thẩm Phán TANDTC Nguyễn Văn Thuân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cụm I đạt được trong năm qua.

Phát biểu đánh giá tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Thẩm Phán TANDTC, nguyên Phó Chánh án TANDTC cho rằng, những kết quả Cụm thi đua số I đạt được là những tín hiệu rất khả quan khi có nhiều đơn vị đạt được tỷ lệ giải quyết án cao (trên 95%); chất lượng án ở TAND các cấp cũng đã thực hiện cũng rất tốt.

Về công tác hòa giải, toàn Cụm cũng đã thực hiện rất tốt, mang lại hiệu quả lớn, góp phần làm giảm tải lớn các vụ việc không phải đưa ra xét xử. Thẩm phán TANDTC Nguyễn Văn Thuân cho rằng, đó chính là sự cố gắng rất lớn của toàn Cụm và cũng chính là trọng tâm của công tác thi đua.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của hệ thống TAND, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, Thẩm phán TANDTC Nguyễn Văn Thuân yêu cầu các đơn vị Tòa án Cụm thi đua số I tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác cải cách tư pháp. Các đơn vị cần thực hiện tốt 14 giải pháp của TAND nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, thực sự mang lại công lý cho xã hội, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân.

Trong phong trào thi đua, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, thiết thực; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xây dựng các chương trình, triển khai kế hoạch thi đua khen thưởng. Mặt khác, mỗi cán bộ, công chức, người lao động cần nâng cao nhận thức của về tầm quan trọng của công tác thi đua; khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, các nhân có thành tích đột xuất, xuất sắc trong công tác, đồng thời phát hiện, xây dựng và bồi dưỡng gương điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Đồng chí Hồ Đình Trung, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An, trưởng cụm thi đua số I báo cáo công tác tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Đình Trung, chánh án TAND tỉnh Nghệ An, Trưởng Cụm thi đua số I đã báo cáo Hội nghị về các nhiệm vụ trọng tâm về công tác thi đua khen thưởng của TAND trong năm tiếp theo gồm: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã phát động, tạo động lực lôi cuốn, động viên cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020; Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm những tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng phải thật sự xuất sắc, nổi trội, dẫn đầu trong các phong trào thi đua hoặc lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao…

Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua

Lãnh đạo 14 đơn vị Cụm I ký kết giao ước thi đua năm 2020.

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết các loại án. Kiên quyết không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất những bản án, quyết định bị hủy, sửa hoặc án quá hạn do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Chú trọng tới công tác hòa giải trong các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động…

Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-CA ngày 10/6/2019 của Chánh án TANDTC về việc phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, chào mừng đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống TAND và các kế hoạch của Hội đồng thi đua TANDTC… Tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức TAND thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụm thi đua số I TAND: Đạt kết quả cao, đúng trọng tâm công tác thi đua