Cục CSGT bắt 20 sà lan “khủng” hút cát trái phép

Hồng Nam | 23/12/2019, 18:30

Cục CSGT vừa ra quân triệt phá thành công 3 nhóm khai thác cát trái phép “khủng” nhất từ trước đến nay tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều 23/12, Thiếu tá Tô Quang Minh, Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn II Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục CSGT về mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảo bảo ANTT và TTATGT, Thủy đoàn II vừa ra quân triệt phá thành công 3 nhóm khai thác cát trái phép “khủng” nhất từ trước đến nay tại ĐBSCL.

Theo đó, sau thời gian dài trinh sát, lúc 1 giờ sáng 21/12, Thủy đoàn II (Cục CSGT) chia làm nhiều mũi đồng loạt tấn công, bắt quả tang 20 phương tiện có trọng tải từ 10 đến 270 tấn với 37 đối tượng đang hút cát trái phép. Khu vực các đối tượng hút cát, vận chuyển cát trái phép là trên sông Tiền phía hạ lưu cầu Mỹ Thuận, đoạn chảy qua các xã Hòa Hưng, Hòa Khánh và Mỹ Lương (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) giáp với xã Tân Ngãi (TP Vĩnh Long), xã An Bình, Đồng Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Cục CSGT bắt 20 sà lan “khủng” hút cát trái phép

Số phương tiện hút trộm cát bị bắt giữ

Tại thời điểm kiểm tra, mỗi phương tiện đã hút được từ 1,5 - 30m3 cát, các chủ phương tiện không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp; không có giấy tờ phương tiện và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên trên phương tiện; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cát….

Qua đấu tranh, các đối tượng là chủ phương tiện, công nhân làm việc trên tàu đều thừa nhận lợi dụng đêm tối để khai thác cát trái phép trong thời gian dài sau đó đem đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Thủy đoàn II (Cục CSGT) tiến hành lập biên bản, tạm giữ các phương tiện để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Thiếu tá Tô Quang Minh cho biết thêm, hoạt động của nhóm đối tượng trên hết sức tinh vi, chuyên nghiệp và chỉ hoạt động về ban đêm. Không chỉ vậy, các đối tượng còn thuê người cảnh giới dưới sông, trên bờ, trên cầu Mỹ Thuận… gây không ít khó khăn cho các cơ quan chức năng.

Được biết, ngoài triệt phá vụ khai thác cát trái phép “khủng” trên, năm 2019, Thủy đoàn II Cục CSGT đã tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện 3 cao điểm đảm bảo TTATGT-TTXH trên đường thủy; tổ chức trên 340 ca tuần tra kiểm soát với khoảng 1.500 lượt CBCS tham gia. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến gần 10.000 lượt người tham gia giao thông; kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt gần 600 trường hợp, phạt tiền nộp kho bạc gần 1 tỷ đồng.

Bài liên quan
Truy tố 9 đối tượng dùng tàu thủy gắn biển số giả để khai thác cát trái phép trên sông Hồng
Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 9 đối tượng vì đã có hành vi dùng tàu thuỷ gắn biển số giả để khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục CSGT bắt 20 sà lan “khủng” hút cát trái phép