Đời sống

Cử tri và Nhân dân lo lắng giá vàng liên tục 'nhảy múa'

Duy Tuấn 15/05/2024 09:08

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 33, sáng 15/5, UBTVQH đã cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 04/2024.

Giải quyết, trả lời cử tri đạt 99,5%

Trình bày báo cáo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

dn3.jpeg
Toàn cảnh phiên họp.

Kiến nghị của cử tri (KNCT) liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông Vận tải; Giáo dục, đào tạo; Nông nghiệp, nông thôn… Đến nay, 2.204/2.216 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%.

Đáng chú ý, về kiến nghị và kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời KNCT về việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ xét xử trực tuyến; bổ sung số lượng Kiểm sát viên; việc hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự…

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng

Về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 4, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện cho biết, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam đã kéo dài nhiều tuần qua, dự báo cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người dân; tình trạng gió lốc và mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu và nhà cửa của người dân tại các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình. Ngoài ra, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động ở một số địa phương...

dn2.jpeg
Ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện.

Đáng chú ý, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng khi giá điện sinh hoạt, một số mặt hàng phân bón, sắt thép xây dựng tăng thời gian gần đây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, xây dựng của người dân, trong khi giá các mặt hàng nông sản thì lại giảm, khó tiêu thụ làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân.

Cử tri cũng rất lo lắng khi giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống của Nhân dân.

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, theo ông Bình, trong tháng 4, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng nhiều so với tháng 3/2024.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 4/2024, các vụ việc liên quan đến: Lĩnh vực đất đai, nhất là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; lĩnh vực tài nguyên, môi trường; lĩnh vực giao thông, xây dựng,… vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; trong đó, nổi lên 17 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có giải pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng; xử lý buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng thị trường bảo đảm cho thị trường vàng ổn định, minh bạch, lành mạnh; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cử tri và Nhân dân lo lắng giá vàng liên tục 'nhảy múa'