Tin địa phương

Cử tri Bình Thuận kiến nghị cân nhắc quy định mức nồng độ cồn phù hợp với thực tế

Diệu Ly 06/05/2024 - 15:58

Cử tri cho rằng, cần quy định người sử dụng rượu bia mà trong cơ thể có một mức độ cồn nhất định thì được điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Việc quy định này cần được dựa trên cơ sở khoa học và thực tế.

Ngày 6/5, Đại biểu Quốc hội Trần Hồng Nguyễn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và đại biểu Quốc hội Đặng Hồng Sỹ - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận để ghi nhận ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XV.

b-1(1).jpg
Buổi tiếp xúc cử tri xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: N.L)

Tại hội nghị, đại biểu Trần Hồng Nguyên đã báo cáo đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề Kinh tế - Xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024, được tiến hành theo 2 đợt họp trực tiếp tại Hà Nội (đợt 1 từ ngày 20/5 - 8/6, đợt 2 từ ngày 17/6 - 28/6). Các đại biểu Quốc hội đã trả lời cử tri các ý kiến mà cử tri xã Gia Huynh đã nêu ra tại kỳ tiếp xúc trước đó.

b-2(1).jpg
Đại biểu Trần Hồng Nguyên tại buổi tiếp xúccử tri. (Ảnh: N.L)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Gia Huynh đã có nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự, đặc biệt là tình trạng ma túy đang diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Cử tri kiến nghị cần có những quy định mới, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm, tội phạm về ma túy. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cho người dân về tác hại của ma túy.

Về vấn đề giao thông, cử tri kiến nghị cần đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng, giao thông vào khu sản xuất. Cử tri cũng kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc vay vốn ngân hàng với đất được cấp cho hộ gia đình.

b-3.jpg
Đại biểu Đặng Hồng Sỹ trả lời một số ý kiến của cử tri nêu ra tại hội nghị. (Ảnh: N.L)

Đặc biệt, cử tri kiến nghị cần xem xét ban hành quy định về nồng độ cồn phù hợp với thực tế. Hiện nay, quy định về nồng độ cồn được áp dụng một cách cứng nhắc, không phân biệt trường hợp. Điều này gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người có việc đột xuất phải tham gia giao thông.

Cử tri cho rằng, quy định hiện hành về nồng độ cồn khi tham gia giao thông "tuyệt đối" là không phù hợp với thực tế. Hiện nay, có một số người vẫn sử dụng rượu thuốc để chữa bệnh hoặc uống một vài ly rượu bia mà vẫn đảm bảo khả năng điều khiển phương tiện an toàn. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở, những người này vẫn sẽ bị xử phạt.

Có thể tham khảo một số quy định về nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông ở các nước khác. Ví dụ: Ở Nhật Bản, mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là 0,03%. Ở Hàn Quốc, mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là 0,05%.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, các Đại biểu Quốc hội đã giải thích một số ý kiến, đồng thời ghi nhận, tiếp thu và sẽ chuyển ý kiến của cử tri đến những bộ, ngành chức năng liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cử tri Bình Thuận kiến nghị cân nhắc quy định mức nồng độ cồn phù hợp với thực tế