Cụ ông ăn 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng là kẹo

Thảo Nguyên | 08/09/2018, 06:30

Cụ ông ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột Warfarin, sau đó được người nhà phát hiện và đưa đến viện kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 91 tuổi, ở Hà Nội vào viện giờ thứ 3 sau khi ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột loại Dethmor (Warfarin) do tưởng nhầm là kẹo.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Nga - Khoa Hồi sức tích cực, may mắn bệnh nhân được người nhà phát hiện và đưa đến viện sớm.

"Ngoài ra, khai thác được chính xác loại thuốc diệt chuột đã uống, số lượng, thời gian uống nên bệnh nhân được xét nghiệm và theo dõi sát chức năng đông máu cũng như tình trạng chảy máu trên lâm sàng. Điều trị dùng chất giải độc đặc hiệu. Sau 5 ngày bệnh nhân được ra viện và hồi phục hoàn toàn, không có biến chứng", BS Nga nói.

Cụ ông ăn 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng là kẹo

Thuốc diệt chuột Warfarin có màu sắc bắt mắt khiến nhiều người lầm tưởng là kẹo

Warfarin được biết đến là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học. Nhưng bên cạnh tác dụng chính đó, Warfarin còn được sử dụng trong nông nghiệp, trong đời sống với khả năng diệt chuột hiệu quả và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên việc sử dụng rộng rãi loại thuốc diệt chuột này cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc cho người khi quản lý sử dụng không đúng cách, hoặc uống nhầm.

Độc tính chủ yếu của Warfarin là gây xuất huyết khi sử dụng quá liều. Thông thường 1-2 ngày đầu, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tình trạng xuất huyết sẽ xảy ra sau 2-3 ngày, ở các mức độ khác nhau như: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ…

Các bác sĩ lưu ý, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu trong 6 giờ đầu để áp dụng biện pháp ngăn ngừa hấp thu độc chất như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu. Nếu bệnh nhân được phát hiện xử trí muộn, khi xảy ra các biến chứng chảy máu nội tạng như phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương thì nguy hiểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cụ ông ăn 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng là kẹo