Cử hành trọng thể Lễ truy điệu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Nhóm PV | 22/02/2021, 11:57

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng không còn nữa. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mất đi một nhà hoạt động chính trị-xã hội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình mất đi người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Đồng nghiệp, bạn bè, làng xóm mất đi người đồng chí, người bạn thân thương, quý trọng, luôn sống trọn nghĩa, vẹn tình, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước Phạm Bình Minh xúc động nêu trong lời điếu.

Sáng 22/2, Lễ truy điệu đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

truydieu.jpg
Lễ truy điệu đồng chí Trương Vĩnh Trọng tại Bến Tre

Dự lễ truy điệu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương.

lanhdaodu.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ truy điệu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước Phạm Bình Minh đọc lời điếu nêu rõ: Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên trung, gương mẫu, với phẩm chất cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; là nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, đôn hậu, bình dị, đậm chất Nam bộ, luôn hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

phambinhminh.jpg
Đồng chí Phạm Bình Minh đọc lời điếu tại lễ truy điệu.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, gan dạ, mưu trí, thao lược trong chiến đấu; không ngừng học tập, nghiên cứu, có nhiều đóng góp quan trọng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội sau ngày đất nước thống nhất và trong thực hiện đường lối đổi mới của Đảng.

Trong mỗi thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước, đồng chí đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và còn nguyên giá trị cho các thế hệ sau học tập, noi theo.

Trong cuộc sống hàng ngày, đồng chí Trương Vĩnh Trọng là người gần gũi, giản dị, chân tình luôn chia sẻ với đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp, là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái, bao dung, luôn quan tâm đến mọi người.

Đồng chí luôn dành những tình cảm sâu nặng với quê hương, với đồng đội, bạn bè, đồng nghiệp những người đã kề vai sát cánh trong những năm tháng chiến đấu và công tác đầy khó khăn gian khổ.

Với những công lao, cống hiến to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba; Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Với 80 năm tuổi đời, hơn 55 năm tuổi Đảng, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí ra đi nhưng tấm gương và những cống hiến của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta mãi mãi in đậm trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

giaquyen.jpg
Gia quyến của đồng chí Trương Vĩnh Trọng tại Lễ truy điệu

Trong không khí trang nghiêm, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh xúc động nói: “Đồng chí Trương Vĩnh Trọng kính mến của chúng ta không còn nữa! Một trái tim giàu nhiệt huyết cách mạng đã ngừng đập. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mất đi một nhà hoạt động chính trị-xã hội có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình mất đi người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Đồng nghiệp, bạn bè, làng xóm mất đi người đồng chí, người bạn thân thương, quý trọng, luôn sống trọn nghĩa, vẹn tình. Vĩnh biệt Đồng chí, chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh”.

contrai.jpg
Ông Trương Vĩnh Tùng, con trưởng của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thay mặt gia đình phát biểu đáp từ

Thay mặt gia đình, ông Trương Vĩnh Tùng, con trai trưởng của Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã xúc động gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Ban Lễ tang Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, thuộc tỉnh Bến Tre đã đến thăm hỏi, chia buồn, phúng viếng, gửi điện, vòng hoa… và tiễn đưa cha mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

phanvanmai.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ truy điệu

Tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Phan Văn Mãi, thay mặt Ban Tổ chức Lễ tang, đã phát biểu cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương, quê hương, gia đình nội, ngoại, đồng chí, anh em, bạn bè gần xa đã dành thời gian đến viếng và tiễn đưa đồng chí Trương Vĩnh Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng.

lanhdaotien.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt đồng chí Trương Vĩnh Trọng
tienbiet.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt đồng chí Trương Vĩnh Trọng

Đại diện gia quyến đồng chí Trương Vĩnh Trọng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban, ngành đoàn thể Trung ương và địa phương đi một vòng quanh linh cữu tiễn biệt đồng chí Trương Vĩnh Trọng.

Sau Lễ truy điệu, trong nền nhạc trầm hùng của bài “Hồn tử sỹ”, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã thực hiện các nghi lễ di quan, di chuyển linh cữu lên xe tang, rời Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bến Tre.

diquan.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bên linh cữu đồng chí Trương Vĩnh Trọng
lediquan.jpg
Lễ di quan đồng chí Trương Vĩnh Trọng
di-quan-2.jpg
linhxa.jpg
Di quan của đồng chí Trương Vĩnh Trọng được linh xa của Đoàn Nghi lễ Quân đội rước về Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bến Tre.

Đông đảo đồng bào, đồng chí đã đứng trước Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre và dọc theo các tuyến đường lưu luyến tiễn biệt nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Vào lúc 11h cùng ngày, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham gia nghi thức an táng, đưa nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Lễ tang nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng được tổ chức theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

doannguoivieng.jpg
Đoàn người vào viếng nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng

Trong ngày tổ chức lễ viếng chính thức 21/2 tại Hội trường lớn Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, hơn 250 đoàn đã đến viếng và tiễn biệt nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Bài liên quan
Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng từ trần
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trương Vĩnh Trọng đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/2 tại nhà riêng, ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cử hành trọng thể Lễ truy điệu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng