Tin nhanh

COP28: Các công ty sữa toàn cầu tham gia liên minh cắt giảm khí metan

Trâm Anh 05/12/2023 - 21:14

6 trong số các công ty thực phẩm lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu báo cáo lượng khí thải metan hàng năm như một phần cam kết của liên minh toàn cầu mới ra mắt tại Hội nghị thượng đỉnh COP28 vào ngày 5/12.

bo-sua.png
Chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 30% lượng khí thải metan do con người tạo ra trên toàn cầu

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 30% lượng khí thải metan do con người tạo ra trên toàn cầu, từ các nguồn như phân bò. Các nhóm vận động cho rằng, việc giải quyết vấn đề khí metan trong chăn nuôi phải là ưu tiên hàng đầu tại Hội nghị thượng đỉnh COP28 năm nay.

6 thành viên của DMAA (Liên minh hành động cắt giảm metan từ sản xuất sữa), gồm: Danone, Bel Group, General Mills, Lactalis USA, Kraft Heinz và Nestle - sẽ bắt đầu báo cáo phát thải khí metan vào giữa năm 2024 và sẽ lên kế hoạch hành động về khí metan vào cuối năm tới.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, khí metan mạnh hơn gần 30 lần so với carbon dioxide, khiến nó trở thành mối quan tâm chính trong nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Ông Chris Adamo, phụ trách các vấn đề công tại Công ty Danone, cho biết, giảm phát thải khí metan trong sữa có nghĩa là cung cấp hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính cho nông dân trên khắp thế giới để thử nghiệm các giải pháp khả thi, như phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Ông nói: “Không có một viên đạn bạc nào cả. Chúng tôi phải xem xét đầy đủ các lựa chọn khác nhau cho các trang trại ở các khu vực địa lý khác nhau”.

Danone năm nay cam kết cắt giảm 30% lượng khí thải metan từ chuỗi cung ứng sữa tươi vào năm 2030.

Theo đánh giá năm 2021 của Liên minh Khí hậu & Không khí sạch và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, việc cắt giảm 45% lượng khí metan do con người gây ra trong thập kỷ này sẽ giữ cho tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C.

Antonia Wanner, Giám đốc Quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp tại Nestlé, nói: “Bằng cách tham gia DMAA, chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích sự hợp tác rộng rãi hơn của ngành sản xuất thực phẩm trong chương trình nghị sự quan trọng này”.

Ông cho biết thêm: “Lộ trình không phát thải ròng của Nestlé giải quyết tất cả các loại phát thải khí nhà kính, bao gồm cả khí metan. Chúng tôi đang làm việc với nông dân và các nhà cung cấp của mình để tìm ra những cách hành động thiết thực và hợp lý ngay bây giờ”.

Quỹ Bảo vệ Môi trường cho biết, các công ty tham gia vào liên minh mới không cần phải cam kết giảm lượng khí thải metan xuống một lượng cụ thể, nhưng việc đo lường và báo cáo thường xuyên là công cụ quan trọng để các công ty có động lực để giảm lượng khí thải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
COP28: Các công ty sữa toàn cầu tham gia liên minh cắt giảm khí metan