Công nhận TP.Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Tây Nguyên | 26/09/2020, 10:44

Tối 25/9, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai.

Tham dự buổi lễ có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các ban, ngành Trương ương; lãnh đạo các tỉnh Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai và TP.Pleiku qua các thời kỳ.

Công nhận TP.Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ trao Quyết định.

Hơn 90 năm hình thành và phát triển, TP. Pleiku đã gặt hái được nhiều thành tựu rất quan trọng. Nền kinh tế của thành phố phát triển khá nhanh, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 83,2 triệu đồng/năm. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng cao. Các dịch vụ vận tải, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm... tiếp tục mở rộng về quy mô, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội và cộng đồng chung tay thực hiện, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng sự kiện TP.Pleiku được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Gia Lai và cho rằng sự kiện TP. Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai là dấu mốc quan trọng, niềm tự hào của nhân dân TP. Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

Đây là điều kiện thuận lợi để TP. Pleiku phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là đô thị loại I, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Gia Lai và TP. Pleiku tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đồng thời, đẩy nhanh việc lập Quy hoạch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 gắn với quy hoạch vùng Tây Nguyên.

Công nhận TP.Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định công nhận TP.Pleiku là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, tỉnh Gia Lai cần chủ động xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông, đô thị. Đồng thời đề nghị các Bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện giúp đỡ TP. Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra để trở thành động lực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, TP. Pleiku phải quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong quá trình phát triển đô thị, phải chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, phát triển du lịch văn hóa cộng đồng; xây dựng thành phố Pleiku trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là đô thị “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công nhận TP.Pleiku đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai