Thể thao

Công nghệ việt vị bán tự động sẽ được áp dụng tại Premier League

Minh Anh 12/04/2024 - 07:31

20 câu lạc bộ đã nhất trí về việc triển khai công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) được áp dụng tại các trận đấu của Premier League trong mùa giải tới.

Đây là công nghệ sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng được gắn bên dưới mái vòm ở từng sân vận động để theo dõi quả bóng cũng như các cầu thủ.

Với 29 điểm dữ liệu được thu thập liên tục từ những cầu thủ cùng với tốc độ phân tích 50 lần/giây, SAOT dễ dàng tính toán chính xác vị trí từng cầu thủ trên sân và hoạt động của các bộ phận có thể dẫn đến tình huống việt vị.

Ngoài ra, quả bóng Al Rihla thiết kế đặc biệt để phát hiện nhanh chóng các trường hợp việt vị. Dù vậy, để đưa ra quyết định cuối cùng, tổ trọng tài VAR sẽ tiếp tục thực hiện thêm thao tác kiểm tra thủ công.

viet-vi.jpg
Tình huống SAOT bắt việt vị Estrada - Ảnh: BBC

Sau đó họ sẽ thông báo kết quả cho trọng tài chính. Quá trình này dù diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn giúp các quyết định việt vị được đưa ra chính xác hơn.

Khi quyết định việt vị được xác nhận, các điểm dữ liệu đã sử dụng để bắt lỗi sẽ được mô phỏng lại bằng hình ảnh chuyển động 3D với đầy đủ chi tiết, từ vị trí của cầu thủ đến lằn ranh việt vị.

Hình ảnh 3D này sẽ luôn hiển thị ở những góc nhìn tốt nhất tại một tình huống việt vị. Sau đó, nó sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ trong sân vận động đồng thời được phát trên truyền hình.

Theo FIFA, những quyết định việt vị từ SAOT sẽ chính xác hơn và nhanh hơn so với việc chỉ áp dụng VAR.

Tối 11/4 (giờ Việt Nam), Premier League đã thông báo tất cả 20 câu lạc bộ đã nhất trí về việc triển khai công nghệ việt vị bán tự động (SAOT).

Cụ thể: "Tại cuộc họp cổ đông của Premier League hôm nay, các câu lạc bộ đã nhất trí giới thiệu Công nghệ việt vị bán tự động. Hệ thống mới sẽ được sử dụng lần đầu tiên tại Premier League vào mùa giải tới, đồng thời dự đoán công nghệ này sẽ sẵn sàng được giới thiệu sau một trong những kỳ nghỉ quốc tế mùa thu."

"Công nghệ này sẽ cung cấp vị trí nhanh hơn và nhất quán của đường việt vị ảo, dựa trên tính năng theo dõi của trình phát quang học. Công nghệ này sẽ tạo ra đồ họa phát sóng chất lượng cao để đảm bảo trải nghiệm phát sóng và trong sân vận động được nâng cao cho những người ủng hộ."

Premier League được thiết lập để sử dụng cùng một máy ảnh và phần mềm được UEFA sử dụng ở Champions League. Bằng cách giảm thời gian tìm ra quyết định nhanh chóng và chính xác nhất có thể, hy vọng rằng trận đấu toàn diện có thể diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ việt vị bán tự động sẽ được áp dụng tại Premier League