Công dụng của ớt trong phòng và điều trị ung thư

Hoàng Hà | 14/12/2015, 08:57

Như chúng ta đã biết, bất kể một loại nguyên liệu thực vật nào cũng giúp cải thiện sức khỏe của bạn và ớt cũng không nằm ngoài số đó.

Một loạt các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong ớt có chứa hợp chất capsaicin (chất tạo ra vị cay của ớt) - đây là một thành phần hóa học có đặc tính như những thuốc giảm đau. Đặc biệt, hợp chất đó còn giúp giảm nguy cơ tử vong và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Từ năm 2006, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một liều cao capsaicin có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột tới 80%.

Công dụng của ớt trong phòng và điều trị ung thư

Capsaicin có trong ớt có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư

Các nhà khoa học còn khẳng định, hợp chất này còn giúp loại bỏ những tế bào không còn cần thiết, hoặc các tế bào bị tổn thương, sai hỏng tỉ lệ cao dẫn tới ung thư.

Và một phát hiện gần đây nhất vào tháng 8/2015, của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ): hợp chất capsaicin có thể bám vào bề mặt của các tế bào ung thư. Sau đó, chúng xâm nhập vào màng tế bào. Sự hiện diện của hợp chất này bên trong màng tế bào kích hoạt một số phản ứng hóa học trong đó. Nếu bạn thêm một lượng đủ capsaicin, nó sẽ khiến màng tế bào ung thư vỡ tung.

Ngoài ra, người ta còn dùng capsaicin như cơ quan thụ cảm đau mà không tác động đến dây thần kinh. Đó là lý do tại sao nhiều hãng dược phẩm ngày nay dùng ớt chiết xuất lấy thành phần giảm đau để làm thuốc gây mê cho bệnh nhân phẫu thuật, mổ đẻ...Hoặc làm kem thoa cho bệnh xương khớp mãn tính, co thắt cơ và đau lưng.

Các nhà nghiên cứu Mỹ còn phát hiện thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu thực phẩm và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người kháng bệnh tốt.

Nhiều nghiên cứu của họ cũng chỉ ra rằng, thành phần cay của ớt đã giúp tạo khả năng sinh nhiệt của cơ thể và đốt cháy mỡ cũng như calo.

Đặc biệt, khi cơ thể hấp thụ chất cay từ ớt, não sẽ tăng cường hoạt động, thúc đẩy sự chuyển tải của hệ thần kinh, làm cho thận tiết ra các dịch thể. Khi thận tiết ra các dịch thể sẽ đốt cháy chất béo, vì vậy có tác dụng giảm béo.

Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no, từ đó mà góp phần giảm cân hiệu quả.

Công dụng của ớt trong phòng và điều trị ung thư

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng nên nhớ chỉ được ăn ớt với một lượng vừa đủ

Không những thế, lượng vitamin C phong phú có trong ớt cung cấp gần như 300% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C rất cần thiết cho sự hấp thụ sắt của cơ thể, đồng thời giúp khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Vì vậy, những người bị thiếu sắt nên ăn ớt đỏ.

Với những bằng chứng trên có thể cho ta thấy rõ lợi ích của việc ăn ớt. Ớt cũng là một thực vật và nó tốt cho sức khỏe chẳng khác gì rau xanh. Nhưng bạn cũng nên nhớ chỉ được ăn ớt với một lượng vừa đủ, bởi nếu ăn nhiều chúng có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dụng của ớt trong phòng và điều trị ung thư