Tòa tuyên án

Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thua kiện

Trần An-Xuân Phương 17/05/2024 - 09:19

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) tại mảnh đất hơn 1.500m² đã cấp cho Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Sóc Trăng tọa lạc Phường 9, TP. Sóc Trăng.

Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Lê Hoàng Nam (sinh năm 1956, ngụ Phường 10, TP Sóc Trăng) và bị đơn là Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng

Theo hồ sơ vụ án, ông Lê Hoàng Nam trình bày, năm 1988, ông có nhận chuyển nhượng của ông Tô Hoàng một thửa đất có diện tích 1 công lớn (khoảng 1.300m2) tại đường Mạc Đỉnh Chi, khóm 6, Phường 9, TP Sóc Trăng (trước đây là khóm 4, Phường 4, thị xã Sóc Trăng).

Đến tháng 8/2017, ông Lê Hoàng Nam lập hồ sơ xin cấp GCN thửa đất nêu trên. Ngày 23/8/2017, đơn vị đo đạc tiến hành xác định ranh giới, mốc giới tại thực địa.

Đến ngày 24/8/2017, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Sóc Trăng ra thông báo cho rằng toàn bộ thửa đất mà ông Nam xin cấp GCN đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, nên không thụ lý hồ sơ của ông Nam.

Ông Nam cho rằng việc Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thiết lập hồ sơ chuyển nhượng phần đất nói trên của bà Đỗ Ngọc Hồng để xin cấp GCN là lập hồ sơ khống về nguồn gốc. Bởi phần đất trên là đất gốc của ông Thạch Vên, chứ không phải đất của bà Hồng. Đến năm 2017, ông Nam đến nhà ông Vên xin xác nhận lại nguồn gốc thửa đất đã chuyển nhượng để đi đăng ký quyền sử dụng đất thì nhận được thông báo.

a.jpg
Phần đất của ông Nam tranh chấp với Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng

Theo ông Nam, việc UBND tỉnh Sóc Trăng cấp GCN cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng là không đúng đối tượng. Bởi đơn vị này không sử dụng đất ngày nào nên ông làm đơn khởi kiện, yêu cầu Tòa án hủy toàn bộ GCN số BY 537999 (số vào sổ CT00488) ngày 28/8/2015 của UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, đối với thửa đất số 7, tờ bản đồ 17, diện tích 1.521,1m2, tọa lạc tại khóm 6, Phường 9, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời công nhận phần đất nói trên cho ông Lê Hoàng Nam.

Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp của bị đơn Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã trình bày các hồ sơ chứng cứ chứng minh nguồn gốc đất,...cho rằng Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng có đứng tên trong sổ mục kê và sổ địa chính, có các công đoàn viên xác nhận có sử dụng đất.

Ngoài ra, một cá nhân có phần đất kế cận và có nhờ Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng xác nhận tứ cận; trong khi không có căn cứ để xác định là có ông Tô Hoàng cho nên không có việc chuyển nhượng đất từ ông Tô Hoàng cho ông Lê Hoàng Nam.

Sau khi xem xét các tình tiết và lời trình bày của bị đơn, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, bị đơn không cung cấp được chứng cứ để chứng minh cho việc nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Ngọc Hồng, không chứng minh được quá trình quản lý, sử dụng phần đất đang tranh chấp, việc lấy phiếu ý kiến chỉ là nghe thông qua chứ không ai biết được nguồn gốc và quá trình quản lý, sử dụng phần đất đang tranh chấp.

Trong khi đó nguyên đơn chứng minh được nguồn gốc phần đất là của ông Thạch Vên, sau đó Nhà nước cấp cho thương binh ông Tô Hoàng; một số người làm chứng đều chứng minh việc có ông Tô Hoàng được Nhà nước cấp phần đất sau đó chuyển nhượng lại cho ông Lê Hoàng Nam.

Ngoài ra trình tự, thủ tục cấp GCN cho bị đơn diện tích 1.521,1m2 đang nói là chưa có cơ sở, bởi vì bị đơn không có cung cấp được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bà Đỗ Ngọc Hồng, chứng từ, tài liệu liên quan đến việc nhận chuyển nhượng đất của bà Hồng, trong khi ông Tô Hữu Lương là chồng bà Hồng xác định là vợ chồng không có thửa đất đang nói để chuyển nhượng cho bị đơn;

Mặt khác, tại thời điểm năm 1992 cũng như hiện nay pháp luật không cho phép tổ chức chính trị - xã hội nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng bị đơn làm thất lạc giấy mua bán đất nên căn cứ vào việc lấy ý kiến khu dân cư để hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bị đơn là chưa đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn cũng chưa xác định rõ ràng về nguồn tiền mà Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã dùng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên của bà Đỗ Ngọc Hồng, giá trị đã nhận chuyển nhượng là bao nhiêu và các chứng từ có liên quan,...

Từ những phân tích trên, HĐXX nhận định yêu cầu của nguyên đơn về việc công nhận phần diện tích đất 1.521,1m2 đang nói là phù hợp theo Điều 99 và điểm d khoản 1 và khoản 3 Điều 100 của Luật đất đai năm 2013. Việc nguyên đơn đề nghị hủy GCN số BY 537999, số vào sổ CT00488 ngày 28/8/2015 của UBND tỉnh Sóc Trăng cấp cho bị đơn là có căn cứ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, công nhận phần diện tích đất 1.521,1m2 đang nói cho ông Nam. Đồng thời tuyên hủy GCN số BY 537999 đã cấp cho Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng. Ông Lê Hoàng Nam có quyền đến cơ quan quản lý đất đai để đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Được biết, phía bị đơn không đồng thuận với bản án cấp sơ thẩm đã tuyên nên đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thua kiện