Giáo dục

Công dân học Trung cấp sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Anh Tuấn 28/03/2023 12:44

Bộ Quốc phòng mới đây đã có văn bản trả lời về ý kiến, kiến nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người học Trung cấp.

Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự, sinh viên đang học các trường Cao đẳng, Đại học được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự. Còn sinh viên đang học tại các trường Trung cấp không được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự.

nghia-vu-quan-su.jpg
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc này sẽ gây khó khăn cho các học sinh đã và đang chuẩn bị theo học các trường Trung cấp. Vì vậy, có ý kiến cho rằng Bộ Quốc phòng nên xem xét, tham mưu cho cấp có thẩm quyền để xem xét, sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự theo hướng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với sinh viên đang học các trường Trung cấp.

Trả lời về nội dung này, Bộ Quốc phòng cho hay, trước năm 2015, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân đang học tại các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường Cao đẳng và trường Đại học.

Theo Bộ Quốc phòng, diện tạm hoãn quy định như vậy quá rộng, gây thiếu nguồn nhân lực trong tuyển quân, không bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, đồng thời làm ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng quân đội, công dân ít có cơ hội để thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Thực tế nhiều công dân lợi dụng việc đang học tập ở các cơ sở giáo dục, các loại hình đào tạo tại cơ sở dạy nghề bậc trung cấp để né tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bộ Quốc phòng dẫn lại quy định của điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và cho rằng diện tạm hoãn gọi nhập ngũ đã thu hẹp hơn so với quy định trước đây.

Cụ thể, chỉ tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, sinh viên Đại học hệ chính quy, trình độ Cao đẳng hệ chính quy trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Mặt khác để bảo đảm công bằng, công dân tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi.

Quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân đang được đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học là hoàn toàn phù hợp với đời sống xã hội và nguyện vọng của người dân trong giai đoạn hiện nay, vừa đáp ứng nguyện vọng chính đáng về quyền được học tập, làm việc theo quy định.

Bên cạnh đó, việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vừa cần thiết cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để phát triển đất nước, vừa bảo đảm đủ số lượng, chất lượng nguồn công dân nhập ngũ.

Theo Bộ Quốc phòng, hiện tại diện tạm hoãn gọi nhập ngũ bình quân trên cả nước trên 56%. Vì vậy, nếu mở rộng diện tạm hoãn với công dân đang học Trung cấp, đào tạo nghề là chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

Bộ sẽ nghiên cứu đề xuất Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội để sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 15.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công dân học Trung cấp sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự