Công dân có thể đến cơ quan thẩm quyền bổ sung thông tin Hộ chiếu

Mai Thoa | 03/08/2022, 19:53

Chiều 3/8, đã diễn ra phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo.

296945216_572485051081788_5593426769013529927_n.jpg

Sẽ bổ sung thông tin Hộ chiếu

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đề cập đến vấn đề Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không quy định ghi nơi sinh trong hộ chiếu và Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng cho phép ghi hoặc không ghi nội dung này. Vậy trước phản ứng của một số nước vừa qua cục chức năng của bộ hoặc Bộ Công an sẽ có động thái gì?

Trả lời câu hỏi, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO.

Đồng thời, rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trên hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út... và đây là điều bình thường.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, CH Czech tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số các yếu tố mang tính chất kỹ thuật do các quốc gia này thông tin.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với 3 nước để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật trong thời gian sớm nhất

Trước mắt, để tạo điều kiện thuận lợi, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân mang hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trước đó, Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán CH Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng. Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Trước việc hộ chiếu mẫu mới bị nhiều nước từ chối cấp visa, Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) giải quyết theo đường ngoại giao. Sau khi thống nhất về phương án Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý tiếp theo.

Tinh giảm biên chế nội bộ các Bộ ngành

Trả lời câu hỏi liên quan đến sắp xếp bộ máy bên trong cơ quan hành chính nhà nước, quan điểm chung của Chính phủ việc tinh giảm biên chế để cơ quan nhà nước hoạt động hiệu quả, đại diện Bộ Nội vụ cho biết: Chính phủ, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo các bộ ngành quyết liệt trong rà soát, đánh giá và xây dựng phương án sắp xếp bên trong theo hướng tinh gọn.

Thời gian qua các Bộ ngành cũng đã phối hợp với Bộ Nội vụ rà soát, tổ chức đảm bảo đúng tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ; những đơn vị không đảm bảo tiêu chí phải có báo cáo, đề xuất với Ban Chỉ đạo của Chính phủ để có phương án phù hợp.

Hiện nay Ban Chỉ đạo của Chính phủ về đổi mới, sắp xếp các bộ máy Chính phủ cũng đã cho ý kiến và hiện nay các bộ ngành cũng đang hoàn thiện.

Sau khi sắp xếp, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ ngành để triển khai kết luận của Bộ Chính trị về vấn đề này, trong đó tiếp tục thực hiện giảm 5% đối với biên chế khối hành chính.

Về việc sắp xếp cán bộ dôi dư thực hiện thế nào?, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, Chính phủ quan tâm và chỉ đạo vấn đề này. Để đảm bảo nguyên tắc sắp xếp, bố trí cán bộ dôi dư, Chỉnh phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị cũng đã cho chủ trương tại Kết luận số 74, theo đó các Bộ ngành bố trí đủ nguồn lực, có cơ chế chính sách phù hợp đối với những người chịu tác động trực tiếp; quan tâm giải quyết chính sách phù hợp theo quy định.

Bài liên quan
Hai nhóm vấn đề chính sẽ được UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp thứ 14
Chiều 9/8, đã khai mạc Phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dân có thể đến cơ quan thẩm quyền bổ sung thông tin Hộ chiếu