Công cuộc đổi mới của Việt Nam được truyền thông Argentina ca ngợi

PV(TH) | 20/12/2015, 19:20

Công cuộc đổi mới của Việt Nam được Truyền thông Argentina ca ngợi; FTA Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực... là những tin thời sự nổi bật ngày 20/12.

Công cuộc đổi mới của Việt Nam được truyền thông Argentina ca ngợi

Bài viết được đăng tải trên báo Telam của Argentina

Truyền thông Argentina ca ngợi công cuộc Đổi mới của Việt Nam

Hãng thông tấn Argentina Telam ngày 19/12 đăng bài viết của nhà báo Horacio Raña ca ngợi những thành tựu trong công cuộc Đổi mới tại Việt Nam. Bài báo khẳng định, công cuộc đổi mới tại Việt Nam gần 30 năm qua là một hiện tượng gần như không có gì có thể so sánh được trên thế giới, với việc áp dụng chính sách xã hội chủ nghĩa tập trung.

Bài báo dẫn lời Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Helen Clark đánh giá những kết quả mà Việt Nam đạt được trong bình đẳng giới, giáo dục, việc làm và y tế là vô cùng ấn tượng. Tỷ lệ người nghèo đã giảm từ 63,7% vào năm 1993 xuống còn 4,3% vào năm 2010; 97% gia đình Việt Nam đã có điện. Trong giai đoạn 1990-2010, tăng trưởng bình quân của Việt Nam đạt 7,3%.

Bài báo cũng dẫn lời giáo sư Tsuboi Yoshiharu, Đại học Waseda (Nhật Bản), cho rằng Việt Nam cũng đã tích cực hội nhập thế giới và khu vực với việc tham gia vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong 50 năm tới, Việt Nam cần nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò tại ASEAN và trên thế giới. Quốc hội cần sửa đổi luật định thay đổi cơ cấu kinh tế để không chỉ hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân mà còn cần thu hút đầu tư nước ngoài.

T​P.HCM họp mặt tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2015), 26 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2015), ngày 20/12, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt hơn 500 tướng lĩnh quân đội, cán bộ cao cấp quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự trân trọng, tri ân sâu sắc về những đóng góp, hy sinh to lớn cả các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong bảo vệ và xây dựng đất nước; xây dựng lực lượng võ trang Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định-Thành phố Chí Minh; đồng thời trân trọng về những đóng góp thiết thực, hiệu quả, quan trọng của các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội Nhân dân Việt Nam, các Anh hùng lực lượng vũ trang vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần bảo vệ và phát triển Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng dang Thành phố Hồ Chí Minh mang tên Bác Hồ, Thành phố anh hùng. 

FTA Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực

Tối ngày 19/12, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12. Theo Bộ Công Thương, sau khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký Hiệp định VKFTA tại Hà Nội vào ngày 5/5, hai bên đã khẩn trương triển khai thủ tục phê duyệt nội bộ tại mỗi nước. Đến nay, hai nước đã hoàn thành thủ tục phê duyệt theo quy định pháp luật của từng nước. Ngày 16/12, Bộ Ngoại giao hai nước đã trao đổi công hàm về ngày hiệu lực của Hiệp định VKFTA và theo đó thống nhất, Hiệp định VKFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 20/12.

Sau khi Hiệp định có hiệu lực, hai bên cũng sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng và các Tiểu ban chức năng về thương mại hàng hóa, hải quan, phòng vệ thương mại, các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), di chuyển thể nhân để rà soát, giám sát và đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc thực thi Hiệp định.

Tặng thiết bị ICOM cho ngư dân 24 tỉnh, thành ven biển

Sáng 20/12, tại cảng cá Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng thiết bị ICOM cho ngư dân các tỉnh thành ven biển. Đây là chương trình nằm trong Chiến dịch “Kết nối Biển Đông” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Cổng thông tin Nhân Đạo tổ chức nhằm hỗ trợ ngư dân có thiết bị thông tin liên lạc, sớm nắm bắt thông tin, chủ động phòng tránh thiên tai trên biển.

Từ nguồn kinh phí nhận được qua chiến dịch Kết nối Biển Đông, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã mua tổng cộng 747 thiết bị ICOM phân bổ cho 24 tỉnh thành ven biển. Trong sáng 20/12, 89 ngư dân Bình Thuận nằm trong số 747 ngư dân các tỉnh thành ven biển được trao tặng trực tiếp thiết bị này. Ông Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Bà con ngư dân Bình Thuận là những người đầu tiên được nhận trang thiết bị này. Sau khi bà con nhận, tổ kỹ thuật sẽ đến lắp máy, Sở Thông tin- Truyền thông tỉnh Bình Thuận sẽ cấp phép tần số. Sau đó, bà con có thể hoàn toàn sử dụng cái máy này phục vụ cho việc đánh bắt hải sản trên biển của mình.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 21/1: Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức cấp cao và chính khách hàng đầu của Mỹ
Đảng Dân chủ chính thức kiểm soát Thượng viện Mỹ; Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chuyển giao báo cáo phòng chống COVID-19; Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức cấp cao và chính khách hàng đầu của Mỹ… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công cuộc đổi mới của Việt Nam được truyền thông Argentina ca ngợi