Công an xác minh nghi vấn lộ đề thi môn Sinh tốt nghiệp THPT

Minh Khang | 28/12/2021, 21:34

Bộ Công an phát hiện một số sơ hở trong công tác ra đề và xây dựng ngân hàng đề thi nên tiếp tục xác minh dấu hiệu lộ, lọt.

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, cho biết thông tin trên trong tối 28/12.

Sự việc được thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên Toán - Sinh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, Hà Nội, phản ánh khi thấy đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học có nhiều phần trùng lặp với nội dung ôn tập cho học sinh của thầy Phan Khắc Nghệ, Hiệu phó trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Thầy Hiền tổng hợp những phần tương đồng giữa đề thi chính thức và tài liệu ôn của thầy Nghệ, gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết ngay khi có dư luận về việc này, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác liên ngành xác minh. Khi phát hiện một số tồn tại, sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề, Cục đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh công tác xây dựng thi và ra đề thi để lần sau tốt hơn.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục xác minh có dấu hiệu lộ, lọt đề thi", vị đại diện Bộ Công an nói.

Hình ảnh so sánh điểm tương đồng giữa tài liệu ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (trái) và đề thi chính thức môn Sinh học, theo phản ánh của thầy Đức Hiền.

Hình ảnh so sánh điểm tương đồng giữa tài liệu ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (trái) và đề thi chính thức môn Sinh học, theo phản ánh của thầy Đức Hiền.

Theo biên bản làm việc trước đó của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả đối sánh cho thấy các câu hỏi trong 4 mã đề thô đều trùng nhau theo thứ tự các câu tương ứng, đồng thời khác biệt hẳn với các câu hỏi trong 12 mã đề không được chọn. "Đây là điều bất thường vì nếu tổ hợp đề được chọn ngẫu nhiên từ máy tính thì không thể có hiện tượng này", biên bản nêu.

Cùng với đó, các câu hỏi trong 4 mã đề thô "trùng lặp rất lớn" với nội dung ôn tập của thầy Nghệ. Cụ thể, trong tổng 40 câu của từng mã đề thô được chọn, 39 câu trùng (tỷ lệ 97,5%). Trong 39 câu trùng này, 37 câu trùng ở cả 4 mã đề.

Thầy Phan Khắc Nghệ - liên quan trong nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh - đồng tình với kết luận về sự trùng khớp bất thường giữa đề thật và đề ôn tập của mình, nhưng khẳng định "không có khuất tất".

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an xác minh nghi vấn lộ đề thi môn Sinh tốt nghiệp THPT