Đời sống

Công an TP.HCM khuyến cáo biện pháp phòng cháy, chữa cháy dịp lễ

Kim Sáng 28/04/2024 - 15:16

Công an TP.HCM khuyến cáo đến người dân và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức chính trị xã hội thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau thời gian nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Nhằm đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố dịp lễ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP.HCM (PC07) khuyến cáo đến người dân và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức chính trị xã hội thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn PCCC trước, trong và sau thời gian nghỉ lễ.

Theo PC07, thời điểm nghỉ lễ, các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp được đẩy lên cao, tiềm ẩn các mối nguy hiểm về cháy, nổ. Do vậy, công tác PCCC cần được quan tâm đặc biệt.

Đối với đơn vị quản lý về PCCC và chính quyền địa phương, PC07 khuyến cáo cần triển khai có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn quản lý; thường xuyên tổ chức tuyên tuyền, nhắc nhở các cơ sở thuộc diện quản lý và nhân dân qua các kênh thông tin nhằm giúp người dân cảnh giác, đề phòng để hạn chế đến mức thấp số vụ cháy và thiệt hại do cháy.

Nắm chắc cơ sở quản lý việc thực hiện về công tác đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; có biện pháp kiểm tra, hướng dẫn, kiến nghị thực hiện khắc phục các thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt về hệ thống điện; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và các hành vi vi phạm khác.

z5391250945284_346e51acac01a889c6534ceba57e9803(1).jpg
Cảnh sát PCCC triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm, nơi vui chơi, giải trí, các tụ điểm bắn pháo hoa trên địa bàn TP.HCM.

Đối với cơ quan, doanh nghiệp, cần thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC theo quy định trong quá trình sản xuất và nghỉ lễ, ngừng hoạt động. Khi hoạt động trở lại nên vận hành từng công đoạn, tránh đồng loạt vận hành đóng điện sẽ gây quá tải, ngắn mạch do chạm chập gây cháy, nổ từ hệ thống điện…

Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót; kiểm tra bảo dưỡng phương tiện PCCC đảm bảo sẵn sàng hoạt động hiệu quả khi cần sử dụng; tắt điện tại các khu vực làm việc, dây chuyền sản xuất khi không sử dụng; phân công người trực tại cơ quan doanh nghiệp 24/24 theo quy định.

Đối với người dân và các hộ kinh doanh nên cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện khi nấu nướng vui chơi ngày lễ. Khi đun nấu phải trông coi.

Khi đi chơi xa, ra khỏi nhà phải kiểm tra an toàn PCCC tại nhà và tắt hệ thống điện nhằm giảm nguy cơ gây cháy do điện; thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn PCCC trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh; không sạc điện thoại, xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện qua đêm, khi không thể giám sát…

Thường xuyên nhắc nhở nhau cảnh giác đề phòng cháy, nổ và tham gia các hoạt động PCCC; trang bị sẵn bình chữa cháy, phương tiện thoát nạn… để chữa cháy và thoát hiểm khi có cháy, xảy ra…

PC07 khuyến cáo, khi có cháy, cần hô to “Cháy - Cháy - Cháy” thông báo cho mọi người biết; cúp cầu dao điện; chữa cháy và thoát nạn, đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 hoặc ứng dụng báo cháy nhanh HELP 114.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công an TP.HCM khuyến cáo biện pháp phòng cháy, chữa cháy dịp lễ