Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch

B. Trần | 03/08/2021, 18:07

Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền, nhắc nhở…

Là một trong những lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia phối hợp thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng dân cư và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị; tích cực triển khai các mặt công tác Công an nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn quận.

Theo đó, Công an quận Bắc Từ Liêm đã thành lập 13 chốt chỉ huy, 64 chốt kiểm soát, 20 chốt phong tỏa trên địa bàn quận; thành lập 47 tổ cơ động tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc ra đường khi không cần thiết theo tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 17 UBND Thành phố. Các trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, đưa ra các lý do chống chế khi bị lực lượng công an kiểm tra đều được xử lý nghiêm.

Tính từ ngày 24/7 đến nay, Công an quận đã xử phạt 425 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng với số tiền gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng công an phường thực hiện công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn quận; đồng thời, tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát - xử lý vi phạm bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, các hộ kinh doanh, sản xuất không chấp hành ngừng hoạt động…

Điểm chốt trực xuyên đêm để phòng chống dịch

Trong những ngày đầu thực hiện, nhìn chung người dân thành phố chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 và Chỉ thị 16. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, đưa ra các lý do chống chế khi bị lực lượng công an kiểm tra. Điển hình như vào ngày 30/7/2021, tại sân tenis của Công ty Cổ phần đường sắt Thái Hà bất chấp lệnh thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhóm người vẫn chơi tenis công khai, khi bị tổ công tác kiểm tra thì chống đối, viện các lý do nhưng tổ công tác đã quyết liệt xử lý nghiêm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 tổ chức và 05 cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

xu-ky-nghiem-cac-truong-hop-vi-pham-2.png
Một số người đánh tennis trong thời điểm giãn cách, Công an quận kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm, bên cạnh các trường hợp không chấp hành và tìm cách đối phó, “lách luật” cố tình vi phạm cần xử lý nghiêm khắc thì nhiều trường hợp người dân đã sớm nhận thức lỗi vi phạm, sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid 19, sự không cần thiết phải ra đường trong những ngày giãn cách xã hội hoặc trường hợp hoàn cảnh đặc biệt thì phải có hình thức xử lý như thế nào cho phù hợp để người vi phạm có thể “tâm phục, khẩu phục” chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh.

z2658985850039_1e6a6a9d70872b2648cf3a9aca895717(1).jpg
Tuyên truyền nhắc nhở, cho viết bản kiểm điểm đối với các trường hợp nhận thức được lỗi vi phạm, cam kết không tái phạm trong công tác phòng chống dịch Covid 19

Qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, hình thức viết bản kiểm điểm nhận lỗi và cam kết không tái phạm được Công an quận Bắc Từ Liêm tham mưu UBND quận áp dụng tại các chốt kiểm soát trên địa bàn quận. Theo đó, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 16, Chỉ thị 17 đồng thời yêu cầu không tái phạm. Từ ngày 24/7/2021 đến nay lực lượng Công an quận phối hợp với UBND các phường đã đã tuyên truyền, nhắc nhở, cho viết bản kiểm điểm cam kết không vi phạm gần 1.500 trường hợp, vừa tạo tính răn đe vừa đảm bảo tính nhân văn trong xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh được quần chúng nhân dân trên địa bàn quận đánh giá cao.

ban-kiem-diem-1.png
Bản kiểm điểm được người dân tự nhận thức lỗi vi phạm và cam kết không tái phạm

Thời gian tới, Công an quận tiếp tục khuyến cáo người dân không ra đường khi không thật sự cần thiết theo quy định tại Chỉ thị 16 và Chỉ thị số 17. Trường hợp buộc phải đi lại, người dân cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ tuỳ thân, giấy phép lái xe, giấy tờ liên quan đến phương tiện, giấy giới thiệu công tác, thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên… để chứng minh việc ra đường là cần thiết và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch Covid-19 khi qua các chốt kiểm soát hoặc xuất trình nhanh cho các Tổ TTKS để hạn chế việc tập trung đông người tại khu vực xử lý.

Bài liên quan
Tạm giữ hai đối tượng cướp giật tài sản tại quận Bắc Từ Liêm
Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự hai đối tượng Lê Văn Cường và Nguyễn Văn Thìn (cùng sinh năm 1988 và có HKTT tại Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an quận Bắc Từ Liêm linh hoạt trong xử lý vi phạm phòng chống dịch